Kinh doanh

Cày được 2 triệu đồng sau nửa tháng, người chơi không còn mặn mà với Axie Infinity - kỳ lân mới của Việt Nam

07:30 | 07/10/2021

Chia sẻ

Thời gian gần đây, Axie Infinity không còn chỉ toàn là màu hồng với các game thủ, nhất là những người chơi nó chỉ với mục đích chính là kiếm tiền.

Mới đây, Sky Mavis, công ty đứng đằng sau tựa game Axie Infinity, được cho là đã đạt được định giá 3 tỷ USD sau khi gọi vốn thành công khoảng 150 triệu USD ở dòng gọi vốn series B do Andreessen Horowitz dẫn dắt. Dù vậy, Axie Infinity đã bắt đầu cảm nhận được các sức ép từ thị trường.

Giá của SLP, đơn vị tiền tệ của Axie Infinity mà người chơi có thể đổi thành tiền mặt, đã giảm từ 0,35 USD (hồi trung tuần tháng 7) xuống còn 0,059 USD. Giá SLP vẫn chưa tăng lên mặc dù "nền kinh tế" trong trò chơi đã được tinh chỉnh gần đây.

"Kiếm được 100 USD mỗi 15 ngày không phải một con số lớn chút nào", Peter Villagracia, một người chơi dạng "scholar" từng kiếm được gấp đôi số tiền trong cùng khoảng thời gian, nói. "Scholar" là những người không thể mua "axie" (quái vật) của riêng mình và phải đi thuê theo mô hình chia sẻ lợi nhuận với chủ "axie".

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 1.

(Ảnh: Axie Infinity).

Đối với Althea Tores, một người chơi dạng "scholar" khác đồng thời là một bà mẹ ba con đang phụ thuộc vào Axie Infinity như một nguồn kiếm sống, những biến đổi gần đây thậm chí còn có tác động lớn hơn.

Cô bắt đầu chơi Axie Infinity toàn thời gian từ đầu tháng 5/2021 vì nó giúp cô kiếm được nhiều tiền hơn trong khi lại có thời gian ở bên các con. Trước đó, cô làm việc tại một quầy bán hoa quả với thu nhập 5 USD đến 7 USD mỗi ngày. Thời điểm đỉnh cao, cô kiếm được từ 15 USD đến 20 USD mỗi ngày từ Axie Infinity. Đến nay, con số này chỉ còn khoảng 6 USD.

"Tôi không nhận ra Axie Infinity đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời mình. Thực tế, nó trở thành nguồn thu nhập duy nhất của tôi vì các công việc khác không mang về thu nhập cao như Axie Infinity", cô chia sẻ.

Torres nói thêm rằn khi SLP rớt giá, cuộc sống của cô gặp nhiều khó khăn vì thu nhập giảm mạnh. "Tôi phải trả tiền thuê nhà, tiền ăn cho 4 người và mua vật dụng cần thiết khác cho sinh hoạt. Thật đáng sợ vì tôi không biết làm cách nào để có đủ tiền cho tất cả các việc này", cô nhấn mạnh.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 2.

Hồi tháng 7, Axie Infinity bùng nổ thành một cơn sốt. Đặc biệt, ở Philippines, Axie Infinity trở thành một nguồn thu nhập chính của rất nhiều người. Dù vậy, trò chơi này cũng có nhiều vấn đề cần phải giải quyết khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu người chơi có thể tiếp tục kiếm được nhiều tiền hay thu nhập sẽ giảm xuống khi cơn sốt qua đi?

Hai tháng sau đó, một số vấn đề đã bắt đầu xuất hiện trong Axie Infinity và cộng đồng của nó. Mặc dù số lượng người chơi hoạt động hàng ngày vẫn tăng, doanh thu và doanh số giao dịch Ethereum đã giảm mạnh từ đỉnh cao.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 3.

(Nguồn: Axie Infinity, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Trong khi đó, mặc dù các "scholar" không sở hữu "axie", phần lớn trong số họ phụ thuộc vào việc đổi SLP thành tiền để kiếm sống. Một số người nói rằng giá đồng Axie Infinity token (AXS), một đơn vị tiền tệ khác trong game, vẫn khá cao (56,7 USD ở thời điểm thực hiện bài viết). Vì thế, mọi thứ có vẻ không có quá tệ. Dù vậy, không có nhiều người chơi dạng "scholar" có đủ tiền để đầu tư AXS.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 4.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 5.

(Nguồn: Tech in Asia, Việt hoá: Thái Sơn).

"Nền kinh tế" trong Axie Infinity phụ thuộc vào sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu SLP. Khi nguồn cung SLP vượt quá nhu cầu, đồng token này sẽ rớt giá. SLP rớt giá tạo hiệu ứng tiêu cực khi người chơi không còn động lực chơi game.

Hiện tại, trong Axie Infinity, nhiều SLP được tạo ra hơn là được "đốt". "Đốt" là từ để chỉ việc dùng token, đồng nghĩa với việc chúng biến mất mãi mãi. "Vì việc nuôi quái vật luôn rất lãi, các "ông chủ" (manager) sẽ tiếp tục nuôi quái vật để tối đa lợi nhuận trước khi cho thuê quái vật để tiếp tục có thêm SLP", một người chơi có tên Precision nói. "Điều này khiến SLP tăng lên với cấp số nhân vì manager nào cũng làm như vậy".

Vì lý do này, sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu SLP không thể đạt được. Tech in Asia nói rằng Axie Infinity hiện thiếu kênh để "đốt" SLP trong khi đó trò chơi cũng có lỗi thiết kế khiến không có đủ nhu cầu cho SLP.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, Precision cho biết việc Axie Infinity không ngăn chặn từ đầu việc "bot" và "cá voi" khai thác SLP ở tốc độ chóng mặt cũng khiến đợt bán tháo SLP diễn ra với một mức độ khổng lồ. Nhu cầu SLP có thể được tạo ra bằng cách tạo ra nhiều cách để người chơi có thể dùng SLP.

"Tôi nghĩ vấn đề chính nằm ở thực tế là Axie Infinity không mở rộng cách chơi hiện tại để SLP có nhiều giá trị hơn. Hiện tại, SLP chỉ có một cách dùng là để nuôi quái vật, vì thế cả hệ sinh thái đều rất dễ đổ vỡ", ông Coby Lim, đồng sáng lập startup mã hoá Fincade, nói.

"Dĩ nhiên, điều này cần thời gian nhưng tôi nghĩ đội ngũ phát triển phải ưu tiên điều này ngay từ đầu. Họ cần phải nhận ra rằng điều này rồi sẽ đến", ông nhấn mạnh. Về phần mình, ông Aleksander Larsen, CEO Sky Mavis, công ty Việt Nam đứng đằng sau Axie Infinity, kêu gọi sự tin tưởng từ người chơi.

"Axie Infinity đã vượt qua nhiều giai đoạn thị trường khó khăn và nó khiến cộng đồng của chúng tôi mạnh mẽ hơn và củng cố mối quan hệ của chúng tôi với người chơi. Ở giai đoạn đầu của Axie Infinity, người chơi cần có niềm tin trong dài hạn", ông nhận định.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 7.

(Ảnh: Latest News+).

"Tôi cho rằng giá SLP sẽ khó phục hồi vì thiếu tính ứng dụng", ông Ian Chew, đồng sáng lập nền tảng đầu tư mã hoá Metaseer, nói. "Các manager sẽ không có động lực để giữ SLP và nhiều khả năng sẽ bán ngay khu có SLP để có lợi nhuận sớm".

Ông cũng khẳng định sẽ có những "hậu quả nghiêm trọng" hơn nếu điều này không được giải quyết sớm. Theo ông, các nhà đầu tư vào Axie Infinity từng có thể kiếm lại được khoản đầu tư chỉ trong 3 tháng nhưng hiện tại, mọi thứ kéo dài đến 9 tháng tới 1 năm.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 8.

Nhiều "scholar" Axie Infinity bắt đầu cảm thấy những tác động từ đợt giảm giá đồng SLP. "Tôi cảm thấy khó đạt được mục tiêu hàng ngày. Người chơi trở nên tham lam hơn vì họ phải kiếm tiền nhiều hơn, các trận đánh cũng khó hơn bao giờ hết", Neil Christopher Perez, một "scholar" nói. Người chơi có thể kiếm được SLP bằng cách thắng các trận đấu quái vật.

Ann-Marie Perez, một "scholar" chơi Axie Infinity để hỗ trợ tài chính cho mẹ mình, cũng có trải nghiệm tương tự.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 9.

(Ảnh: Business World).

"Tôi biết một phần là lỗi của tôi vì phụ thuộc quá nhiều vào trò chơi này. Nhưng nó thực sự tốt hơn các lựa chọn khác, trong khi tôi lại có nhiều thời gian hơn ở bên mẹ. Khi SLP không còn nhiều giá trị, mọi thứ rất  khó khăn với chúng tôi", cô chia sẻ.

Axie Infinity đã trở thành "con dao hai lưỡi" với nhiều người chơi Philippines. Vì các "manager" luôn muốn tìm nhiều "scholar" nhất có thể, "scholar" có thể không nhận ra rằng thu nhập họ kiếm được trong quá khứ thực tế có thể không hề bền vững và đảm bảo trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong khi các "manager" có thể cắt lỗ và đầu tư vào thứ khác, "scholar" thường phụ thuộc lớn vào giá đồng SLP cho cuộc sống hàng ngày. Ông Chew cho rằng mô hình của Axie Infinity cần phải được xem xét lại.

"Tôi ngưỡng mộ đội ngũ sáng lập vì đã giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người nhưng câu hỏi đặt ra làm sau để mô hình này có thể bền vững trong dài hạn", ông Chew nhận xét.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 10.

Sky Mavis mới đây vạch ra kế hoạch giải quyết vấn đề bằng cách giảm chi phí nuôi axie từ hai AXS xuống còn một AXS trong khi tăng giá SLP. Thay đổi này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động nuôi quái vật. Bằng cách thúc đẩy nhu cầu cho đồng SLP trong khi đó tăng số lượng đồng tiền được "đốt" sau khi mỗi axie được tạo ra, giá SLP sẽ tăng.

Mặc dù có nhiều người chơi tin tưởng vào thay đổi này, không ít người tỏ ra ngờ vực. "Biện pháp này sẽ tạo ra sự cân bằng trong giá trị của SLP nhưng tôi nghi ngờ nó có thể mang đến tăng trưởng tích cực. Khi hoạt động nuôi quái vật nhiều lên, nhiều đội nhóm được tạo ra và nhiều quái vật bán ra trên sàn giao dịch", Precision nói. Điều này làm giảm giá axie và nhiều người sẽ tiếp cận được nó hơn.

"Dần dần, điều này sẽ tạo ra áp lực giảm phát trên sàn giao dịch và số lượng SLP được tại ra cũng răng lên. Giá của SLP sẽ giảm phát theo thời gian. Tôi không cho rằng đây là biện pháp hợp lý trong dài hạn", anh giải thích.

Lim, nhà sáng lập startup mã hoá, cũng đồng ý với quan điểm này. Theo ông, điều duy nhất tạo ra sự bền vững dài hạn là Sky Mavis mở rộng thế giới của Axie để SLP có nhiều giá trị và ứng dụng hơn.

Kiếm tiền từ game không còn dễ, nhiều người chơi bắt đầu quay mặt với Axie Infinity - Ảnh 11.

Trong khi đợi Sky Mavis nghĩ ra chiến lược mới cho Axie Infinity, một vấn đề mà họ phải quyết ngay lập tức chính là việc niềm tin của người chơi đang bị xói mòn.

"Tôi cảm giác như bị lừa vì Sky Mavis có vẻ không quan tâm đến chúng tôi. Tôi hiểu rằng họ phải quan tâm đến trò chơi đầu tiên nhưng tôi không nghĩ họ đang làm gì để giúp chúng tôi. Tôi quyết tâm tìm ra cách thoát ra khỏi điều này", Torres nói.

Một số người chơi khác thì ngần ngại chia sẻ các quan ngại của mình trong kênh Telegram mà họ tham gia vì sợ bị chặn.

Ông Larsen nói rằng Sky Mavis đang "tích cực tìm cách để người chơi hiểu rõ về cả rủi ro lẫn lợi ích của trò chơi". Sky Mavis đang thực hiện hai thay đổi để giải quyết vấn đề niềm tiên. Đầu tiên, Sky Mavis sẽ thực hiện tích hợp Ronin Decentralized Exchange để người chơi có thể mua các đồng tiền trong game mà không phải trả phí giao dịch cao.

Bên cạnh đó, trò chơi cũng có thêm tính năng mua đất để tạo thêm ứng dụng cho SLP. Với người chơi Axie Infinity, niềm tin dành cho Sky Mavis vẫn chưa cạnh kiệt. "Tôi cho rằng nhiều người vẫn tin tưởng vào đội ngũ và muốn họ làm tốt. Có nhiều tính năng mới sắp ra mắt và chúng tôi đều hào hứng", một người chơi nói.

Nam Khánh