Nhà đất

Sẽ xử lí nghiêm các chủ đầu tư rao bán đất trái phép

08:10 | 05/10/2019

Chia sẻ

Bộ TN&MT cho biết, trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lí theo qui định.
dat-dai

Sẽ kiểm tra, xử lí nghiêm các chủ đầu tư rao bán đất trái phép. (Ảnh: Bộ TN&MT)

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, xử lí việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng qui định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Theo đó, công văn nêu rõ, thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng và đường dây nóng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, người dân phản ánh tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Hoặc các dự án này chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở... và tình trạng có nhiều người đã mua, hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép.

Bộ TN&MT đánh giá: "Việc bán, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm các qui định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn".

Do đó, để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ TN&MT đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công khai qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Bên cạnh đó, công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

"Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lí ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lí theo qui định", Bộ TN&MT nhấn mạnh.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng qui định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các nội dung trên và tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trên địa bàn về Bộ (thông qua Tổng cục Quản lý đất đai để tổng hợp) trước ngày 15/12/2019.

Thu Hà