|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SCIC thu về gần 2.300 tỷ đồng từ thoái vốn nhà nước sau 9 tháng

22:11 | 29/09/2022
Chia sẻ
Tính riêng trong tháng 9, SCIC đã thoái vốn tại CTCP Địa ốc Vĩnh Long và CTCP Thuốc Ung Thư Benovas giá trị 48,3 tỷ đồng và thu về hơn 109 tỷ đồng.

 

Danh sách thoái vốn năm nay của SCIC bao gồm 101 doanh nghiệp, nhiều hơn đáng kể so với con số 88 doanh nghiệp cần triển khai bán vốn trong kế hoạch năm trước. (Ảnh minh họa: SCIC).

Ngày 29/9, tại họp báo Họp báo thường kỳ quý III/2022, Bộ Tài chính cho biết trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị tiếp tục triển khai công tác cổ phần hóa theo kế hoạch được phê duyệt, ngoài ra, ghi nhận bổ sung một doanh nghiệp cổ phần hóa là Công ty TNHH MTV Phà An Giang.

Công ty này thuộc danh mục cổ phần hóa giai đoạn 2017 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng giá trị doanh nghiệp là 309 tỷ đồng; trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 278 tỷ đồng.

Về thoái vốn, Bộ Tài chính cho biết trong tháng 9 đã thoái vốn tại các doanh nghiệp với giá trị 48,3 tỷ đồng, thu về 109,1 tỷ đồng do SCIC thoái vốn tại CTCP Địa ốc Vĩnh Long, CTCP Thuốc Ung Thư Benovas và có một đơn vị thoái vốn không thành công là trường hợp của Công ty TNHH MTV NXB Giáo dục Việt Nam thoái vốn bất thành tại CTCP Sách & TBTH Ninh Thuận và CTCP Sách – TBTH Điện Biên.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, ghi nhận các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 466 tỷ đồng, thu về 2.289,5 tỷ đồng.

Bộ Tài chính nhìn nhận, tiến độ triển khai cổ phần hóa, thoái vốn trong 9 tháng qua còn chậm do doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, đa ngành, đa lĩnh vực. Nhiều tài sản chuyên ngành, khó xác định giá trị nên việc xử lý tài chính tài sản, nợ, xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị phần vốn nhà nước và chuẩn bị hồ sơ, phương án cần nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn tồn tại nhiều vấn đề phải xử lý về tài chính. Một số đơn vị vi phạm quy định về quản lý vốn, tài sản đang thực hiện thanh tra, kiểm tra, điều tra.

Song song đó, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa là các đơn vị cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích, hoạt động gắn liền với các hoạt động của địa phương, đóng góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện các chiến lược, mục tiêu về an sinh xã hội của địa phương nhưng có doanh thu và lợi nhuận thấp, không thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra, dịch bệnh COVID-19, xung đột chính trị - quân sự trên thế giới đã tác động đến tình hình thị trường tài chính, chứng khoán trong nước và khu vực, ảnh hưởng đến công tác xác định giá trị doanh nghiệp, triển khai đấu giá phần vốn nhà nước theo quy định.

Việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn phụ thuộc vào tình hình thị trường, lựa chọn thời điểm bán cổ phần hợp lý để đem lại hiệu quả, đảm bảo tính khả thi.

Bộ Tài chính cũng cho biết trong nhận thức và tổ chức thực hiện của một số cơ quan đại diện chủ sở hữu và người đứng đầu doanh nghiệp còn chưa cao, chưa quyết liệt trong tổ chức triển khai, thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nên còn tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Đặc biệt, việc rà soát, lập kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 chưa được các cơ quan, đơn vị quan tâm đúng mức, doanh nghiệp chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất theo pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trước khi cổ phần hóa, thoái vốn; còn nhiều vướng mắc, tồn tại về tài chính chưa được xử lý dứt điểm.

Cùng với đó, việc phối hợp giữa các cơ quan đại diện chủ sở hữu với các UBND tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan trong xử lý vướng mắc phê duyệt phương án sử dụng đất; xử lý tồn tại tài chính còn chưa tốt, kéo dài,...

Mỹ Linh

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".