|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SCIC đề nghị VinaCapital mua cổ phần tại một số thương vụ thoái vốn

13:32 | 04/12/2023
Chia sẻ
SCIC vừa đề nghị VinaCapital mua cổ phần tại doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC. Một số lĩnh vực hai bên trao đổi gần đây gồm: cơ sở hạ tầng, cảng biển, đường sắt, logistic...

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có buổi làm việc với Tập đoàn VinaCapital vào ngày 21/11.

Theo Chiến lược phát triển SCIC giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2035, sau năm 2025, SCIC sẽ chuyển đổi hoạt động theo mô hình quỹ đầu tư. SCIC sẽ tập trung đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực và dự án trọng điểm mà Nhà nước cần tập trung đầu tư và nắm giữ chi phối. SCIC sẽ huy động và đầu tư nguồn lực tài chính cho một số doanh nghiệp niêm yết quy mô lớn có vai trò dẫn dắt; đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng của nền kinh tế dựa trên khoa học và công nghệ.

Tại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐTV SCIC giới thiệu với đoàn công tác VinaCapital một số cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư quốc tế với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và hợp tác với SCIC nói riêng. Một số lĩnh vực đầu tư hai bên đã trao đổi tại buổi làm việc gồm cơ sở hạ tầng, cảng biển, đường sắt, logistic...

Để tăng cường quan hệ hợp tác giữa SCIC và VinaCapital trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Thành đề nghị VinaCapital xem xét một số đề xuất: nghiên cứu tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp trong danh mục thoái vốn của SCIC; xem xét phối hợp, đóng góp ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền về Dự thảo Đề cương Luật số 69/2014/QH13 (sửa đổi) phù hợp thực tiễn; thành lập quỹ đầu tư chung cùng đầu tư vào các dự án phù hợp tiêu chí của các bên.

Ông Andy Ho, Tổng Giám đốc Hội đồng Đầu tư của VinaCapital kỳ vọng khi phối hợp cùng SCIC trong việc chia sẻ các cơ hội đầu tư, kiến thức đầu tư, khả năng phân tích và chuyên môn tài chính của mình nhằm tích cực kết nối với các quỹ đầu tư quốc gia các nước tìm kiếm cơ hội để cùng hợp tác đầu tư thu hút nguồn tài chính xanh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, VinaCapital cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin, tìm hiểu khả năng hợp tác thành lập quỹ đầu tư chung trong thời gian tới.

Xuân Nghĩa