Nhà đất

Savills: Văn phòng cho thuê tại Việt Nam là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất khu vực

13:14 | 17/03/2019

Chia sẻ

Theo đại diện Savills, khi nhắm đến thị trường Việt Nam, các quỹ đầu tư nước ngoài thường không hướng tới mục đích phát triển dự án, mà sẽ mua những BĐS đã đi vào vận hành và có thu nhập, ví dụ như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình đầu tư vào Việt Nam quý IV/2018, Savills đánh giá thị trường nhà ở vẫn tiếp tục diễn biến sôi nổi và văn phòng vẫn là một trong những phân khúc bất động sản (BĐS) hấp dẫn nhất trong khu vực.

Năm 2018, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới, ghi nhận tăng trưởng GDP cao nhất trong 10 năm qua với mức tăng 7,1% theo năm. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hơn 50% lượng vốn đăng ký mới đổ vào ngành sản xuất và chế biến, góp phần thúc đẩy phân khúc BĐS công nghiệp.

Tháng 11/2018, Mapletree Logistics Trust tuyên bố mua lại một nhà xưởng của Unilever tại khu công nghiệp VSIP 1 với giá 31 triệu USD. Nhà xưởng này sẽ được cho Unilever thuê lại trong 10 năm.

Savills: Văn phòng cho thuê tại Việt Nam là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất khu vực - Ảnh 1.

Đến tháng 12/2018, Tập đoàn Amata, một đơn vị phát triển BĐS công nghiệp Thái Lan, khởi công xây dựng Khu công nghiệp Sông Khoai với tổng diện tích đất là 5.789 ha, tổng vốn đầu tư 1,6 tỉ USD. Khu công nghiệp này là một phần thuộc siêu dự án Amata City Hạ Long tại tỉnh Quảng Ninh, đây là bước đi chiến lược để Amata mở rộng tới khu vực phía Bắc Việt Nam, sau thành công của các dự án Khu công nghiệp Amata Biên Hòa và Amata Long Thành tại phía Nam.

Quý cuối năm 2018, các chủ đầu tư phân khúc nhà ở tiếp tục hoạt động tích cực. Cụ thể, Công ty TNHH VinaCapital Opportunity Fund (VOF) chuyển giao 34,18% cổ phần của Green Park Estate – một dự án tổ hợp với quy mô 15,7 ha tại quận Tân Phú, TP HCM. Một quỹ khác của VinaCapital là Vinaland cũng nắm giữ 63,47% cổ phần dự án nhưng đã có kế hoạch thoái vốn trong tương lai gần.

Tại Hà Nội, Vinhomes công bố kế hoạch xây dựng hai khu đô thị mới là Vincity Ocean Park tại huyện Gia Lâm và Vincity Sportia tại quận Nam Từ Liêm, cung cấp hệ thống công viên và tiện ích từ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí đến thể thao ngoài trời.

Trong khi đó, báo cáo cũng thông tin, văn phòng tiếp tục là một trong những phân khúc BĐS hấp dẫn nhất trong khu vực. TP HCM ghi nhận hoạt động thị trường văn phòng tốt nhất trong 5 năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất cho thuê ở mức rất cao – đến 97%. Còn thị trường Hà Nội cũng ghi nhận giá thuê gộp trung bình tăng 3% theo năm và hoạt động của phân khúc văn phòng hạng A được cải thiện tại những khu vực ngoài trung tâm.

Savills: Văn phòng cho thuê tại Việt Nam là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất khu vực - Ảnh 2.

Mới đây, Wework – một đơn vị phân phối không gian làm việc chung của Mỹ - đã gia nhập thị trường Việt Nam với cơ sở chính thức đầu tiên tại tòa nhà E-Town Central, TP HCM.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: "Thị trường BĐS Việt Nam đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Hàng ngày, Savills vẫn luôn gặp gỡ các nhóm khách hàng đầu tư bày tỏ mối quan tâm, rất nhiều trong số đó là các nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam".

Lãnh đạo Savills cho biết, những nhóm khách hàng này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, ngoài ra còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu. Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang được nhắm tới. Các quỹ đầu tư thường không hướng tới mục đích phát triển dự án mà họ sẽ mua những BĐS đã đi vào vận hành và có thu nhập, ví dụ như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao.

Năm 2019 dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận các giao dịch đầu tư mới ở nhiều cấp độ: tài sản, danh mục và đầu tư doanh nghiệp. Savills Việt Nam đang thực hiện nhiều dự án định giá phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), đây cũng là minh chứng cho sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường BĐS Việt Nam.

"Với triển vọng khả quan của nhiều phân khúc BĐS, chúng tôi kỳ vọng lượng vốn đầu tư sẽ hướng đến đa dạng nhiều phân khúc hơn, bao gồm các kênh đầu tư cơ hội như BĐS công nghiệp và kho vận", ông Matthew Powell nói.

Toàn cảnh bức tranh thị trường BĐS công nghiệp Việt NamToàn cảnh bức tranh thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/nămSavills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm TP HCM lot top những thành phố có giá thuê văn phòng phải chăng nhất Châu ÁTP HCM lot top những thành phố có giá thuê văn phòng phải chăng nhất Châu Á

N. Lê