Nhà đất

TP HCM lot top những thành phố có giá thuê văn phòng phải chăng nhất Châu Á

08:43 | 09/03/2019

Chia sẻ

Theo JLL, TP HCM được đánh giá là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á do khu vực này sở hữu một cộng đồng doanh nhân vững chắc, chi phí đầu tư thấp và lực lượng lao động trẻ. Nguồn cung văn phòng hạng A dự kiến sẽ không tăng trong ít nhất hai năm tới.

Trong báo cáo mới nhất của JLL mang tên "Những thị trường văn phòng phải chăng nhất Châu Á", TP HCM được đánh giá là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á. Nguyên nhân là do khu vực này sở hữu một cộng đồng doanh nhân vững chắc, chi phí đầu tư thấp và lực lượng lao động trẻ và nhanh nhẹn.

Lĩnh vực công nghệ đã đóng góp đáng kể vào nhu cầu cho thuê trên thị trường văn phòng với nhiều công ty có diện tích thuê trên 1.000 m2. Nguồn cung văn phòng hạng A dự kiến sẽ không tăng trong ít nhất hai năm tới, vì vậy các dự án văn phòng hạng B chất lượng cao sắp ra mắt được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực tăng giá của các tòa hạng A, JLL nhận định.

TP HCM lot top những thành phố có giá thuê văn phòng phải chăng nhất Châu Á - Ảnh 1.

TP HCM được đánh giá là điểm nóng cho các nhà khởi nghiệp tại Đông Nam Á.

Xét toàn khu vực Châu Á, báo cáo thông tin, mỗi m2 văn phòng trong khu vực Central Hongkong có giá khoảng 3.638 USD/năm, cao hơn Đài Bắc 80%, hoặc Seoul là khoảng 70%. Central Hongkong được đánh giá là thị trường cho thuê văn phòng đắt nhất thế giới, với tổng chi phí bao gồm tiền thuê, phí dịch vụ và thuế cao hơn 60% so với Midtown New York và gần 75% so với West End London.

Ông Jeremy Sheldon, Giám đốc Nghiên cứu thị trường Châu Á - Thái Bình Dương của JLL cho biết: "Do sự chênh lệch quá lớn, các công ty đa quốc gia đang dần chuyển hướng sang những thị trường mới nổi khác ngoài Hồng Kông để tìm kiếm cơ hội mở rộng văn phòng và cân đối tài chính". Điển hình là Yum! và Citibank đã chọn Bangkok để mở rộng văn phòng, co-working WeWork vừa thành lập văn phòng tại TP HCM và tiếp tục ký một thỏa thuận tại Jakarta; JLL cũng chọn Bangalore cho văn phòng tiếp theo trong khu vực.

Không chỉ giá rẻ, mà vị trí và không gian làm việc với những yếu tố như liên kết giao thông tốt, cơ sở vật chất tiện nghi và chất lượng kết nối kỹ thuật số cũng là yếu tố tiên quyết để giữ chân nhân tài. Ngoài TP HCM đã nói ở trên, JLL còn liệt kê những thị trường văn phòng có giá cả phải chăng nhất ở châu Á - Thái Bình Dương khác.

Cụ thể, tại Thành Đô (Trung Quốc), trong năm 2013, sự bùng nổ văn phòng hạng A đã khiến thị trường dư cung, kéo theo giá thuê giảm. Với chi phí lao động và vận hành tương đối thấp cùng môi trường kinh doanh trưởng thành đã giúp thành phố này thu hút nhiều công ty lớn trong nước đến thành lập trụ sở (như ByteDance và Smartisan). Thị trường này tiếp tục là điểm nóng hút các công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Là một thành phố thân thiện với doanh nghiệp, Kuala Lumpur (Malaysia) tiếp tục thu hút nhiều tập đoàn. Trong đó, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đang rục rịch chuyển đến các khu vực cận trung tâm, nơi vốn là đại bản doanh của các công ty co-working và công ty công nghệ chuyên về thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến và công nghệ y tế.

Dù với tình trạng tắc nghẽn giao thông khá nghiêm trọng nhưng Jakarta (Indonesia) vẫn trở thành thị trường hàng đầu cho nhiều công ty đặt trụ sở tại Đông Nam Á (như WeWork và Facebook). Từ đầu năm đã có 5 tòa nhà văn phòng hạng A hoàn thành khiến nguồn cung văn phòng tăng hơn 365.000 m2. Dù vậy, tỷ lệ trống cao khiến giá thuê giảm giúp Jakarta là điểm đến phải chăng cho khách thuê.

Manila (Philippines) hiện thu hút những công ty đang tìm kiếm các lựa chọn thuê ngoài và thành lập công ty ngoại cảnh. Các công ty công nghệ, bao gồm trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và các nhà khai thác không gian linh hoạt, tiếp tục chiếm số đông khách thuê. Lực lượng lao động sử dụng tiếng Anh lưu loát đạt tỷ lệ 96%.

Năm nay, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn thâu tóm văn phòng ở Bangkok (Thái Lan), trong đó có ông lớn thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, Yum! và Citibank. Còn các nhà điều hành co-working tiếp tục thúc đẩy nhu cầu cho thuê, như việc WeWork và JustCosigning đã ký thỏa thuận mới trong các dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Thành phố vệ tinh Gurgaon của Delhi là nơi đặt nhiều trụ sở công ty tài chính và công nghiệp, là một trong những thành phố đầu tiên của Ấn Độ hỗ trợ loại hình công ty ngoại cảnh (offshore). Ngoài khách thuê công nghệ, các công ty trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính - bảo hiểm, sản xuất, tư vấn và thương mại điện tử cũng được dự đoán sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu văn phòng ở đây.

Melbourne (Úc) cũng thu hút nhiều công ty quốc tế thành lập trụ sở lâu dài. Năm nay, thành phố này đã chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ nhất về không gian văn phòng trong hơn một thập kỷ, được thúc đẩy bởi các công ty viễn thông, công nghệ số và không gian linh hoạt. Sau giai đoạn giảm liên tục tỷ lệ trống trên thị trường kể từ cuối năm 2015, thị trường sẽ trở nên ổn định trong vòng 12 - 18 tháng tới.

Thành phố Auckland (New Zealand) còn khá hạn chế về nguồn cung văn phòng hạng sang khiến các công ty phải xem xét những lựa chọn không gian văn phòng trung cấp. Cùng với giá thuê dự kiến sẽ tăng, mức độ ưu đãi được đưa ra cũng sẽ tăng trong bối cảnh nhiều nguồn cung mới sắp ra mắt. Phân khúc không gian linh hoạt vẫn tăng trưởng trong thị trường văn phòng Auckland với một số dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc đã được đề xuất.

N. Lê