Nhà đất

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm

17:35 | 08/03/2019

Chia sẻ

Theo Savills, Hà Nội dẫn đầu trên thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,6%, theo sau là Manila, Adelaide, TP HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu.

Theo báo cáo Lợi suất văn phòng toàn cầu nửa cuối năm 2018 của Savills, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,6%, theo sau là Manila, Adelaide, TP HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu.

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm - Ảnh 1.

Lần thứ ba kể từ tháng 1/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm với mức lợi suất 8,6%. TP HCM đã từng xếp hạng 2 trong báo cáo Lợi suất văn phòng toàn cầu của năm 2017, nay tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,4%.

Về triển vọng đầu tư của các thành phố Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội nhận định, mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. Vì vậy, việc Hà Nội và TP HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại hai thị trường này.

"TP HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%. Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV/2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%; phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện", bà Hoàng Nguyệt Minh cho biết.

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm - Ảnh 2.

Cả hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán. Đại diện Savills nhắc đến một giao dịch đáng chú ý trong năm là việc Nomura Real Estate mua 24% quyền sở hữu tòa Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A ở TP HCM, hồi tháng 1.

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm - Ảnh 3.

Bộ phận Nghiên cứu Savills trong các ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước đó thông tin, Hà Nội và TP HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ nửa cuối năm 2015 đến nửa cuối năm 2018. Xu hướng này một phần do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này đánh giá, có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán.

Cũng theo Nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng hiện là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất - khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm - Ảnh 4.

Savills: Lợi suất văn phòng Hà Nội dẫn đầu thế giới, đạt 8,6%/năm - Ảnh 5.

N. Lê