Doanh nghiệp

Sau Viettel và Mobifone, đến lượt VNPT được cấp phép thử nghiệm 5G

20:27 | 05/07/2019

Chia sẻ

VNPT là nhà mạng thứ 3 tại Việt Nam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm 5G. Trước đó Viettel và Mobifone đều đã nhận được giấy phép này, đặc biệt Viettel đã thực hiện kết nối chính thức trên mạng di động 5G tại Việt Nam.
vnpt-duoc-cap-phep-thu-nghiem-5g

VNPT được cấp phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 5/7, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam là ViettelMobifoneVNPT và hướng dẫn các doanh nghiệp này triển khai thử nghiệm 5G.

"Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TP HCM. VNPT và Mobifone đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm. VNPT sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM còn Mobifone dự kiến sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, theo nội dung được cấp phép, Mobifone sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng. Thời gian của giấy phép là từ 23/4/2019 đến 22/4/2020.

Trong thời gian này, Mobifone sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G miễn phí cho khách hàng các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao eMBB, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí như nghe nhạc trực tuyến, video trực tuyến (HD, UHD 4K), trò chơi trực tuyến thời gian thực (AR, VR)….

Với Viettel, vào cuối tháng 1/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Viettel. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép (22/1/2019 đến 21/1/2020).

Đến ngày 26/4, Viettel đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phát sóng thử nghiệm thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ kết nối mạng 5G đầu tiên dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Ngày 10/5, Viettel cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Ghi nhận kết quả thực tế tại chương trình, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5–1,7 Gbps, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Sự kiện đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới.

Ngọc Lưu