Thời sự

Nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 5G

22:10 | 23/01/2019

Chia sẻ

Phạm vi thử nghiệm 5G của Viettel là tại Hà Nội, TP HCM và nhà mạng không được thu cước với hoạt động này. 
nha mang dau tien thu nghiem 5g Viettel đang đàm phán mua lại 20% nhà mạng châu Âu, để ngỏ đầu tư tại Triều Tiên, Cuba
nha mang dau tien thu nghiem 5g Qualcomm: 2019 sẽ là năm của 5G

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel. Quyết định này được xét dựa trên đề nghị của đơn vị này.

Như vậy, Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên có giấy phép thử nghiệm mạng 5G với thời hạn một năm, kể từ 22/1/2019 đến 21/1/2020.

nha mang dau tien thu nghiem 5g

Giấy phép này được ban hành nhằm mục đích thử nghiệm để đánh giá tính năng kỹ thuật và khả năng triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông sử dụng công nghệ di động thế hệ thứ 5 - IMT 2020. Phạm vi thử nghiệm 5G của Viettel tại 2 thành phố Hà Nội và TP HCM. Quy mô thử nghiệm dịch vụ không vượt quá 73 vị trí. Trong quá trình thử nghiệm 5G, Viettel không được thu cước của đối tượng tham gia thử nghiệm; phải tự chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư, đồng thời báo cáo thường xuyên và đột xuất kết quả thử nghiệm theo yêu cầu của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Trước đó, tại một toạ đàm về chuyên đề Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông diễn ra cuối năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, công nghệ 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng và muốn làm được điều đó thì phải đi đầu. Ông cũng cho biết chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ 2019, và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu làm 5G thì Việt Nam cũng sẽ là những nước đầu tiên triển khai.

Bộ trưởng cũng chỉ ra sự chậm trễ trong việc triển khai các công nghệ mới trong ngành viễn thông đã khiến Việt Nam bị tụt hậu về thứ hạng so với các quốc gia khác. Theo lãnh đạo ngành, với sự sớm chấp nhận công nghệ 2G và thúc đẩy cạnh tranh, mạng di động Việt Nam đã từng vào top 20 thế giới. Tuy nhiên, khi chuyển sang công nghệ 3G, 4G, vì sự đi sau về công nghệ và thiếu nhân tố cạnh tranh mới mà viễn thông của Việt Nam đang xếp ở hạng thứ 100.

Trong thời gian tới, song song với việc cấp phép thử nghiệm 5G, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ tiến hành cấp phép mới tần số 4G, cùng với đó là nghiên cứu lộ trình để tìm ra thời điểm thích hợp tắt sóng dịch vụ 2G hoặc 3G.

Xem thêm

Nguyễn Hà