Doanh nghiệp

Viettel đầu tư hàng triệu USD để tự phát triển mạng 5G

05:22 | 11/04/2019

Chia sẻ

Tập đoàn Viettel dự tính sử dụng hệ thống công nghệ lõi của chính mình để xây dựng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) và có kế hoạch ra mắt dịch vụ internet không dây tốc độ siêu cao này vào năm 2021.

Một đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel trả lời hãng thông tấn Nikkei cho biết: "Viettel đã đầu tư hàng triệu USD để phát triển các con chip công nghệ 5G và hiện đang phát triển các thiết bị sử dụng chip 5G".

Tập đoàn này đặt mục tiêu hoàn thành chạy thử một trạm phát sóng 5G trong năm nay, sau đó thử nghiệm một mạng 5G vào năm 2020 và cung cấp sản phẩm chính thức vào năm 2021, vị đại diện trên của Viettel nói thêm.

Viettel hiện cung cấp dịch vụ mạng di động tốc độ cao cho khoảng một nửa số người dùng tại Việt Nam. 

Đông Nam Á chính là khu vực chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt về thiết bị 5G trong bối cảnh cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Quyết định lựa chọn công nghệ của phương Tây hay Trung Quốc có thể gây ra chia rẽ trong khu vực.

Trong khi Thái Lan, Philippines và các quốc gia khác nghiêng về phía Huawei, Việt Nam lại có vẻ muốn đi theo một con đường khác. Các nhà mạng Việt Nam tỏ ra muốn dựa vào công nghệ do tự mình phát triển hoặc của phương Tây để cho ra đời dịch vụ 5G.

Những nỗ lực trong lĩnh vực 5G của Viettel tập trung vào các bộ chip tiên tiến đặt trong các bộ phận cốt lõi được thiết kế để xử lí dữ liệu từ số lượng lớn các thiết bị kết nối với mạng.

Viettel đầu tư hàng triệu USD để tự phát triển mạng 5G - Ảnh 1.

Một cửa hàng Viettel tại Hà Nội. Ảnh: Tomoya Onishi

Tuy nhiên, tham vọng của Viettel trong việc phát triển sản phẩm bán dẫn của riêng mình có thể sẽ gặp nhiều thách thức do việc này cần tích lũy kinh nghiệm lâu dài và phải mất nhiều năm mới đem lại thành quả. Trong khi đó, tập đoàn này sẽ phải cần tới vô số con chip khác nhau để xây dựng nên một hệ thống đáng tin cậy.

Những "ông lớn" dẫn đầu thị trường như Huawei, Nokia và Ericsson vẫn phải dựa vào các nhà phát triển chip bao gồm Intel, Xilinx, Broadcom, Skyworks, Qorvo và một số công ty khác để có được các con chip cao cấp cần cho hệ thống 5G.

Thêm vào đó, Huawei đã rót hàng tỉ USD mỗi năm vào nghiên cứu và phát triển để đảm bảo vị thế dẫn đầu trong kỉ nguyên 5G.

Do chưa tích lũy đủ kĩ năng chuyên môn cần thiết, Viettel có thể sẽ chọn sử dụng thiết bị do Nokia hoặc Ericsson cung cấp, tùy thuộc vào tiến độ của các cuộc thử nghiệm hiện nay.

Vị đại diện của Viettel còn nói với tờ Nikkei: "Trong quá trình tự phát triển chip 5G của mình, Viettel đang tiếp tục tìm kiếm thêm nhiều cơ hội để hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia và đối tác, ở cả trong và ngoài nước".

Viettel đã quyết định tự phát triển và sản xuất các thiết bị mạng cốt lõi "để có thể hỗ trợ an ninh và an toàn của mạng lưới viễn thông quốc gia", vị đại diện Viettel cho biết. Viettel đặt mục tiêu sản xuất "80% thiết bị của hệ thống cơ sở hạ tầng mạng viễn thông cốt lõi" vào năm 2020.

Song Ngọc