Doanh nghiệp

Sau Thế giới Di động, đến lượt VinMart, VinMart+ đề nghị đối tác giảm giá thuê mặt bằng 50%

16:10 | 09/04/2020

Chia sẻ

Siêu thị VinMart của VinCommerce. Ảnh: VCM

Với sức mạnh thị trường của mình, các nhà bán lẻ lớn như VinCommerce hay MWG đã có đề nghị gửi đến các đối tác cho thuê, giảm giá mặt bằng 50% để cùng ứng phó khó khăn dưới tác động của COVID-19.

Theo thông tin người viết có được, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (công ty thành viên của Tập đoàn Masan), đơn vị quản lí vận hành hệ thống siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+ vừa gửi lời đề nghị đến các đối tác cho thuê mặt bằng, xem xét giảm 50% giá thuê hàng tháng cho thời gian còn lại của hợp đồng cho thuê như một biện pháp hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Trong thư, đại diện VinCommerce cho biết, ảnh hưởng của COVID-19 kéo dài trong ba tháng liên tục khiến doanh thu tại hệ thống của hàng của công ty này sụt giảm rõ rệt so với trước kia; người dân được khuyến cáo trong nhà để đảm bảo an toàn; nhiều cửa hàng của VinCommerce tại khu vực cách li đã phải dừng hoạt động dẫn đến thiệt hại kinh tế. Mặt khác, giá cho thuê trên thị trường cũng đã đồng loạt sụt giảm. 

VinCommerce hiện đang quản lí, vận hành hơn 3.000 điểm bán VinMart và VinMart+ trên toàn quốc. Thời điểm hiện tại, các cửa hàng này vẫn đang được cho phép hoạt động do thực hiện cung cấp nhu yếu phẩm đến người dân. 

Trước đó, một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực bán lẻ là CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) cũng gửi văn bản yêu cầu đối tác giảm 50% giá thuê mặt bằng trong thời gian một năm. Nhưng khác với VinCommerce, các cửa hàng kinh doanh Thế giới Di động và Điện máy Xanh buộc phải đóng cửa trong thời gian cách li xã hội (dự kiến 2 tuần). 

MWG hiện cũng là một ông lớn trong ngành bán lẻ nội địa với gần 3.100 cửa hàng đang hoạt động, chia đều cho ba chuỗi cửa hàng Thế giới Di động, Điện máy Xanh và Bách hóa Xanh.

Với sức mạnh thị trường tương đối lớn, động thái của ban lãnh đạo MWG cũng là hết sức cứng rắn khi cho biết trong trường hợp đối tác quá cứng nhắc, không chia sẻ cùng công ty, MWG sẽ cân nhắc khả năng chuyển sang địa điểm gần đó với chi phí hợp lí hơn.

Đông A