|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau sáp nhập, Nhà Khang Điền muốn sớm đưa các dự án của Công ty Khang Phúc vào kinh doanh

20:08 | 12/04/2019
Chia sẻ
Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, sau khi sáp nhập công ty Khang Phúc, công ty thực hiện cơ cấu lại các danh mục đầu tư, hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đồng thời, Khang Điền đã tiến hành đền bù các dự án còn dở dang để sớm đưa vào kinh doanh.

Kế hoạch lãi sau thuế 900 tỉ đồng

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) chiều 12/4, cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu 3.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 900 tỉ đồng, tăng lần lượt 3% và 11% so với thực hiện năm trước. Tỉ lệ cổ tức dự kiến 10%.

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, bà Ngô Thị Mai Chi, Tổng giám đốc Nhà Khang Điền, cho biết về trung và dài hạn, thị trường còn nhiều tiềm năng vì quy mô tăng trưởng dân số, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn tăng lên.

Riêng năm 2019, bất động sản sẽ tiếp tục phát triển. Tình hình bất động sản TP HCM thực tế trong thời gian gần đây đang chậm lại về pháp lý dự án. Theo bà Mai, đây là cơ hội và lợi thế cơ bản của Khang Điền. Công ty kinh doanh sản phẩm giá cả hợp lý, pháp lý rõ ràng trước khi mở bán.

Cụ thể, công ty dự kiến bán hết dự án Safira, triển khai 2 dự án mới là Lovera Vista, Venita Park trong năm nay. Doanh thu, lợi nhuận chủ yếu sẽ được ghi nhận từ Jamila và các dự án được triển khai bán hàng. Tính đến 30/3, công ty đã bán hết 500 căn hộ block A, B dự án Safira. Dự kiến hơn 200 căn hộ còn lại sẽ được bán trong quý II năm nay.

Sau sáp nhập, Nhà Khang Điền muốn sớm đưa các dự án của Công ty Khang Phúc vào kinh doanh  - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Khang Điền. (Ảnh: MA)

Kế hoạch thực hiện của các dự án, ban lãnh đạo cho biết, dự án Lovera Vista nằm trong khu dân cư hiện hữu Phong Phú 4, quy mô 1,8 ha với hơn 1.300 căn hộ nhiều loại diện tích khác nhau, dự kiến khởi công và mở bán trong năm 2019.

Dự án nhà phố - biệt thự Venita Park ở quận 9 có quy mô hơn 8 ha, cung cấp khoảng 300 căn nhà liền kề vườn và biệt thự, đang thi công hạ tầng, xây dựng nhà và dự kiến mở bán trong năm 2019.

Ngoài ra, Nhà Khang Điền tiếp tục công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện pháp lý cho các dự án ở quận 2, quận 9, Bình Chánh và Bình Tân, chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm 2020 và các năm sau.

Riêng dự án Bình Chánh và Bình Tân đang tập trung công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện pháp lý dự án. Ban lãnh đạo cho biết, hiện Khang Điền chưa nghĩ đến chuyện liên doanh liên kết thực hiện dự án. Tuy nhiên trong thời gian tới, công ty sẽ tìm đến phương án mở hơn và cân nhắc tìm kiếm nhà đầu tư tài chính có uy tín.

Sớm đưa vào kinh doanh các dự án của Công ty Khang Phúc

Liên quan đến sáp nhập công ty Khang Phúc, bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT cho biết sau khi sáp nhập, Khang Điền tập trung vào việc thực hiện các nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với nhà nước, hoàn thiện các hạ tầng kỹ thuật tồn đọng như là đường giao thông, thoát nước, công viên cây xanh, vỉa hè..., cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Bên cạnh việc khắc phục tồn đọng, công ty cũng cơ cấu lại các danh mục đầu tư, hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án đồng thời tiến hành đền bù các dự án đền bù còn dở dang, sớm đưa vào triển khai kinh doanh.

Khang Phúc, tiền thân là CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCCI - Mã: BCI), được Khang Điền tiến hành thâu tóm từ năm 2015 sau khi chi 377,6 tỉ đồng mua hơn 20% vốn.

Chỉ trong vòng 3 tháng, Khang Điền tiếp tục chi tổng cộng 768 tỉ đồng mua vào 32 triệu cổ phiếu BCI với giá 24.000 đồng/cp để nâng tổng sở hữu lên 49,7 triệu cp, tương 57,31% vốn và trở thành công ty mẹ của BCCI.

Đầu năm 2018, Khang Điền thông qua kế hoạch phát hành 51,8 triệu cổ phiếu KDH để hoán đổi hơn 37 triệu cổ phiếu BCI. Các cổ đông BCCI sau đó trở thành cổ đông của Khang Điền, BCCI trở thành công ty TNHH 1 thành viên và hủy niêm yết khỏi Sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).

Phát hành 103,5 triệu cp thưởng và 6,2 triệu cổ phiếu ESOP giá 15.000 đồng

Sau phần thảo luận chóng vánh khoảng 10 phút, bên cạnh kế hoạch kinh doanh, đại hội Khang Điền cũng đã thông qua việc phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 25% (hơn 103,5 triệu cổ phiếu) và phát hành 6,2 triệu cổ phiếu ưu đãi theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá bán 15.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm nay.

Khang Điền cũng dự chi trả cổ tức 2018 với tỷ lệ 10%, bao gồm 5% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu. Theo Tổng giám đốc Khang Điền, công ty chia cổ tức 5% bằng tiền, số tiền chi trả chiếm 26 – 27% lợi nhuận sau thuế 2018. HĐQT và ban điều hành cũng rất cân nhắc về việc chia cổ tức này.

Đây là giai đoạn công ty cần tập trung nguồn lực để chuẩn bị cho các dự án lớn và rất lớn. Do đó, trả cổ tức 5% bằng tiền là hợp lý. Thời gian chia cổ tức này trong 6 tháng kể từ ngày đại hội cổ đông thông qua.

Kết thúc phiên 12/4, giá cổ phiếu KDH dừng ở mức 31.900 đồng/cp, tăng nhẹ trong ba tháng gần đây. Khối lượng giao dịch bình quân khoảng 150.000 - 300.000 cp/ngày.

Sau sáp nhập, Nhà Khang Điền muốn sớm đưa các dự án của Công ty Khang Phúc vào kinh doanh  - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu KDH trong 3 tháng qua. (Nguồn: VNDirect).

Tại 31/12/2018, cổ đông lớn của Khang Điền gồm Công ty TNHH Đầu tư Tiên Lộc với tỷ lệ sở hữu 11,51%; Công ty TNHH Đầu tư Gam Ma 9,41%; Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Á Âu 8,93%; Vietnam Enterpise Limited 7,44% và Vietnam Ventures Limited 6,57%.

Sau sáp nhập, Nhà Khang Điền muốn sớm đưa các dự án của Công ty Khang Phúc vào kinh doanh  - Ảnh 3.

(Nguồn: Báo cáo thường niên 2018)Minh Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.