|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau nhiều thập kỷ lép vế, Apple trở lại tuyên chiến với mảng máy tính Windows của Microsoft

09:14 | 12/06/2022
Chia sẻ
Với chip M2 thế hệ tiếp theo, Apple tỏ quyết tâm muốn giành thị phần PC từ tay Microsoft Windows.

 CEO Tim Cook bên máy Macbook Air chạy chip M2. (Ảnh: Getty).

Kinh doanh máy tính Apple khởi sắc

Laptop mới của Apple vừa được ra mắt hồi đầu tuần này, đi kèm với con chip thế hệ mới có thể đặt ra thách thức cho hoạt động kinh doanh Windows béo bở của Microsoft, tờ CNBC bình luận trong một bài viết.

Kể từ khi Apple bắt đầu bán ra máy Mac chạy bằng con chip M1 do công ty này tự thiết kế vào cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh PC của nhà sản xuất iPhone bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc. Đầu tuần này, công ty tiếp tục giới thiệu M2, sẽ được trang bị trên Macbook Air mới và Macbook Pro 13 inch.

Bộ xử lý mới sẽ bao gồm nhiều bóng bán dẫn hơn 25% và băng thông lớn hơn 50% so với M1. Mikako Kitagawa, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner, cho biết Apple có thể giành thị phần PC với con chip thế hệ mới này.

Theo ước tính của Gartner, năm 2021, Apple chiếm 7,9% tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn cầu. Trong khi đó, Windows nắm giữ 81,8% thị phần. Công ty này dự báo, thị phần Apple sẽ tăng lên 10,7% trong năm 2026 khi thị phần máy tính Windows giảm xuống 80,5%.

Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã được hồi sinh nhờ các thiết bị mới có chip do chính đơn vị này sáng chế, thay thế cho bộ xử lý của Intel. Đầu tiên là Macbook Air được phát hành năm ngoái, tiếp theo là các mẫu máy xách tay như iMac, Mac mini, Macbook Pro đều được cập nhật lên con chip mới nhất. Thêm một mẫu máy dành cho người dùng chuyên nghiệp có tên Mac Studio cũng được sử dụng chip M1.

Các thiết bị máy tính này của Apple có thời lượng sử dụng pin lâu hơn so với các thiết bị dựa trên chip Intel thế hệ cũ, yêu cầu tốn nhiều năng lượng để xử lý tác vụ.

Nhờ thế, doanh số bán hàng của Apple đã tăng vọt. Mảng máy Mac đã tăng 23% trong năm tài chính 2021, mang về hơn 35 tỷ USD doanh thu. Đáng nói, trong quý III, doanh số bán máy Mac đã tăng hơn 14%, mức tăng nhanh hơn bất kỳ danh mục sản phẩm nào khác của Apple.

CEO Tim Cook nói với các nhà phân tích rằng: "Phản ứng đáng ngạc nhiên của khách hàng đối với máy Mac chạy M1 của chúng tôi đã thúc đẩy doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những hạn chế về nguồn cung".

Đó không phải là tin tốt cho Microsoft

Phần lớn doanh thu Windows của Microsoft đến từ giấy phép mà hãng bán cho Dell, HP, Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Con số đó chiếm 7,5% tổng doanh thu của Microsoft và gần 11% tổng lợi nhuận.

Khi Microsoft mất thị phần, "rất nhiều quyền kiểm soát giá cả trên thị trường bị mất”, Brad Brooks, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp an ninh mạng Censys và trước đây là phó chủ tịch công ty phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng Windows của Microsoft cho biết.

Hầu hết doanh thu từ giấy phép Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đến từ các khách hàng thương mại. Brooks cho biết Apple đang tạo được bước tiến lớn trong lòng người tiêu dùng và trong suốt 9 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rằng có mối tương quan tích cực giữa việc sử dụng của người tiêu dùng và những gì diễn ra tại nơi làm việc.

“Một khi họ bắt đầu sử dụng một bộ sản phẩm khác trong môi trường gia đình, nhiều khả năng họ sẽ chấp nhận môi trường đó trong môi trường chuyên nghiệp của mình,” Brooks nói, khi nói về các nhà lãnh đạo công ty đưa ra quyết định mua công nghệ.

Brooks cho biết ông đã chuyển sang sử dụng máy Mac làm máy tính chính vào năm 2017 và cho biết ông muốn có một chiếc máy Mac M2 trong tương lai. Ông nói, tất cả khoảng 150 nhân viên của công ty ông đều sử dụng máy Mac làm máy tính chính.

Các doanh nghiệp chậm chấp nhận máy tính M1 của Apple vì lo ngại rằng các ứng dụng chính sẽ không tương thích. Tuy nhiên, Adobe, Microsoft và các nhà phát triển khác đã dần dần đưa ra các phiên bản phần mềm gốc của họ cho các thiết bị này.

Patrick Moorhead, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu ngành Moor Insights & Strategy, cho biết máy tính Windows cuối cùng có thể đuổi kịp Apple về thời lượng pin và hiệu suất. Tuy nhiên, Apple có những đòn bẩy khác để giúp giá máy Mac có thể rẻ hơn nữa.

Moorhead dự báo Apple có thể ra mắt máy tính Macbook SE, tương tự những gì công ty này đang làm với iPhone SE, có giá từ 800 đến 900 USD, so với mức khởi điểm 1.199 USD như hiện tại. "Một chiếc Macbook SE với mức giá thấp hơn nhiều sẽ khiến Windows phải đau đầu lo lắng", ông nhận định.

Microsoft đến nay vẫn im lặng trước những bình luận trên.

Thiên Trường

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.