|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau một thập kỷ tăng trưởng vũ bão, thời hoàng kim của Alibaba và Tencent dần đi đến hồi kết

11:41 | 04/08/2022
Chia sẻ
Hai gã khổng lồ internet của Trung Quốc và Alibaba có thể chứng kiến những cột mốc buồn sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ khi báo cáo tài chính quý II được công bố.

Trong gần một thập kỷ, Alibaba Group Holding và Tencent Holdings là hiện thân của nền kinh tế Trung Quốc hùng mạnh, duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt và đạt mức định giá nghìn tỷ USD, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, những tháng ngày tươi đẹp của hai gã khổng lồ này dường như đã đến hồi kết khi các chuyên gia dự đoán gã khổng lồ Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập sẽ chứng kiến mức giảm doanh thu kỷ lục theo quý khi công ty công bố báo cáo tài chính quý II. Điều tương tự cũng có thể xảy đến với Tencent của tỷ phú Pony Ma.

Những dự đoán của các chuyên gia giống như một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng sau khi chính phủ Trung Quốc siết chặt quy định với các công ty internet, xóa sổ cả nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của Tencent và Alibaba, dường như hai doanh nghiệp này giờ đây chỉ còn là cái bóng của chính mình.

Giống như nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác, cả Tencent và Alibaba đã phải vật lộn với chính sách Zero-COVID, sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng cũng như bối cảnh kinh tế vĩ mô không ổn định.

Nhà phân tích Marvin Chen của Bloomberg Intelligence cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi quý II sẽ là một trong những thời điểm tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đối với nền kinh tế Trung Quốc. Ngành công nghệ tất nhiên cũng không nằm ngoài xu hướng này”.

Việc chính quyền Bắc Kinh siết chặt quy định với các lĩnh vực như thương mại điện tử, gọi xe, giao đồ ăn và game đã khiến các doanh nghiệp phải thay đổi kỳ vọng tăng trưởng so với những gì từng công bố trước đây.

Đế chế của hai gã khổng lồ Alibaba và Tencent đang đi đến hồi kết. (Ảnh: Startup Wheel).

Alibaba là công ty chịu ảnh hưởng nặng nền nhất

Alibaba dường như là một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất. Có một cuộc điều tra trốn thuế đối với ngôi sao bán hàng livestream Viya, người từng đạt doanh thu 1,2 tỷ USD khi bán hàng trong ngày lễ độc thân 11/11 trên các nền tảng của Alibaba.

Tháng 6, "Vua son môi" Li Jiaqi đã trở thành cái tên nổi tiếng thứ hai biến mất khỏi trang thương mại điện tử Taobao của Alibaba sau khi anh dường như đã xúc phạm các nhà kiểm duyệt. Mới nhất, chỉ trong ba tháng trước, các chuyên gia an ninh mạng đã liên kết Alicloud với vụ vi phạm an ninh mạng lớn nhất Trung Quốc, vụ rò rỉ hồ sơ về một tỷ cư dân từ cơ sở dữ liệu của cảnh sát Thượng Hải.

Từng là ứng viên được đánh giá có tiềm năng ngồi chung mâm với những Big Tech như Apple và Amazon.com trong câu lạc bộ các doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD, các công ty internet lớn nhất Trung Quốc hiện đang phải vật lộn để theo kịp những tiện ích khác.

Nhà phân tích Ke Yan của DZT Research cho biết: “Đã từng xảy ra trường hợp các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Alibaba và Tencent với hy vọng vị trí thống trị của họ trong lĩnh vực thương mại điện tử, xã hội và trò chơi sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp với các doanh nghiệp mới hơn và một loạt công ty khác trong danh mục đầu tư. Tuy nhiên, hy vọng này dần chuyển sang thất vọng kể từ khi chính phủ thắt chặt quy định”. Doanh thu quý II của Alibaba dự kiến ​​sẽ giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 203,4 tỷ nhân dân tệ.

Triển vọng của Tencent và các doanh nghiệp công nghệ khác cũng không khả quan

Triển vọng tại Tencent cũng không khả quan hơn. Mặc dù các nhà quản lý đã tiếp tục phê duyệt các trò chơi mới vào tháng 4 sau thời gian gián đoạn kéo dài nhiều tháng nhằm mục đích kiềm chế cơn nghiện trong giới trẻ, nhưng nhà phát triển game hàng đầu Trung Quốc vẫn chưa giành được một cái gật đầu nào cho các tựa game mới của họ. Đó là một lý do khiến các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Tencent sẽ giảm 1,7% trong quý II so với cùng kỳ năm trước.

Tâm lý thị trường đối với cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc biến động dữ dội trong những tuần gần đây, phản ánh một cuộc đấu tranh dai dẳng để giải quyết một loạt tín hiệu tiêu cực với kỳ vọng rằng Bắc Kinh cuối cùng cũng đang nới lỏng việc thắc chặt quy định.

Giá cổ phiếu Alibaba đã tăng tới 6,5% trong phiên giao dịch ngày 26/7 sau khi công bố quyết định đăng ký niêm yết sơ cấp tại Hong Kong, mở đường cho hàng triệu nhà đầu tư trực tiếp mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, mọi sự mơ mộng của các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi việc Ant Group phát đi tín hiệu với các nhà quản lý rằng Jack Ma có ý định từ bỏ quyền kiểm soát của mình đối với công ty. Một đề xuất đang được xem xét liên quan việc chuyển nhượng cổ phần của Ma sang các giám đốc điều hành khác để Ant Group có thể được giám sát bởi một uỷ ban chung.

Ngoài ra, Alibaba đã trở thành công ty mới nhất tham gia vào danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vì Bắc Kinh từ chối cho phép các quan chức Mỹ xem xét công việc của các kiểm toán viên.

Phần còn lại của ngành công nghệ của Trung Quốc cũng không hoạt động tốt như vậy. Gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm Baidu cũng dự kiến ​​doanh thu quý II sẽ giảm khoảng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

JD.com, gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan và công ty dịch vụ phát trực tuyến Kuaishou Technology được dự báo vẫn sẽ tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm nhất trong nhiều năm.

Quốc Anh

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.