|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba đầu tư hơn 100 triệu USD vào Smartfren Telecom

04:05 | 29/07/2022
Chia sẻ
Alibaba sẽ đầu tư vào nhà khai thác viễn thông PT Smartfren Telecom thuộc Tập đoàn Sinar Mas của Indonesia, trong một thỏa thuận có thể trị giá hơn 100 triệu USD.

Biểu tượng của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Group. Ảnh: Reuters 

Theo nguồn tin của chuyên trang tin tài chính DealStreetAsia, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Alibaba sẽ đầu tư vào nhà khai thác viễn thông PT Smartfren Telecom thuộc Tập đoàn Sinar Mas của Indonesia, trong một thỏa thuận có thể trị giá hơn 100 triệu USD.

Với khoản đầu tư tiềm năng trên, Alibaba được cho là đang tăng cường tiếp cận thị trường Indonesia bằng cách khai thác một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước và hệ sinh thái rộng lớn của họ, bao gồm các mảng truyền thông và công nghệ, sản xuất giấy, kinh doanh nông nghiệp, dịch vụ tài chính và cơ sở hạ tầng. Dự kiến, Smartfren và Alibaba sẽ sớm công bố thỏa thuận trên.

Alibaba đã có mặt tại Indonesia thông qua PT Akulaku Silvrr Indonesia, vốn là một phần của tập đoàn tài chính kỹ thuật số và thương mại điện tử Akulaku.

Mặc dù khoản đầu tư được đề xuất bởi Alibaba có thể là mới, nhưng Smartfren trước đó đã ký kết các thỏa thuận với các đơn vị liên quan đến hệ sinh thái của tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Vào tháng 12 năm ngoái, Smartfren đã công bố liên doanh giữa công ty con PT SF Digital Commerce và Fonixtree Digital Singapore Ltd. (FDSL).

FDSL liên kết với Whale Cloud Technology, một phần của hệ sinh thái Alibaba và là đối tác quan trọng của dịch vụ phần mềm Alibaba Cloud. Những thông tin này được Giám đốc Smartfren Antony Susilo công khai trong một hồ sơ trình lên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia vào thời điểm đó.

Nhận xét về khoản đầu tư tiềm năng, nhà kinh tế Nailul Huda của Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính cho biết thương vụ này là dấu hiệu sự tích cực trong bối cảnh cả hai nước đang phát triển hệ thống mạng 5G.

Nhà kinh tế Huda cho hay đối với Smartfren, dòng tiền từ thương vụ này đủ để họ có thể cạnh tranh với các nhà khai thác viễn thông khác là Telkomsel và Indosat - những người đã phát triển mạng 5G tại Indonesia.

Bản thân Alibaba đã là một công ty công nghệ lớn trên thị trường toàn cầu và khoản đầu tư này sẽ giúp Smartfren cảm thấy tự tin về khả năng đảm bảo được các nguồn tiền từ nơi khác để tiếp tục phát triển.

Tuy nhiên, giới chuyên gia thận trọng chỉ ra rằng Alibaba sẽ cần phải đầu tư đáng kể để thâm nhập vào một ngành công nghiệp sử dụng nhiều vốn như vậy ở quốc gia Đông Nam Á này, đặc biệt khi Smartfren đã lỗ liên tiếp trong thập niên vừa qua.

Theo báo cáo mới nhất, Smartfren đã hoạt động có lợi nhuận trong ba tháng đầu năm 2022 nhờ doanh thu cao hơn. Công ty ghi nhận khoản lãi 24,98 tỷ rupiah (1,7 triệu USD) trong giai đoạn từ tháng 1 - 3/2022, so với mức lỗ 396,83 tỷ rupiah trong cùng kỳ năm trước đó.

H.Thủy

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.