Sau một tháng thực hiện '3 tại chỗ', TP HCM ra thêm 4 phương án sản xuất cho DN lựa chọn
Ngày 16/8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch từ ngày 15/8 đến 15/9.
Đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo TP HCM cho biết mục tiêu là nâng tỷ lệ 5-10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng chống dịch.
Để duy trì, ổn định sản xuất an toàn theo các phương án phù hợp, TP HCM cho biết sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo một trong 4 phương án.
Phương án thứ nhất: doanh nghiệp tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án "3 tại chỗ theo kip" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).
Phương án thứ hai: doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án "một cung đường hai điểm đến" hoặc phương án "một cung đường, hai điểm đến" mở rộng. Theo đó, doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc.
Phương án thứ ba: doanh nghiệp tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. Trong đó, "người lao động xanh" được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa "nơi làm việc xanh" và "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh".
"Không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao trong các khung giờ phù hợp", lãnh đạo UBND TP yêu cầu.
Phương án thứ tư: doanh nghiệp có thể kết hợp các phương thức nêu tại các phương án nêu trên.
"Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8", kế hoạch nêu rõ.
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông đối với nhóm hàng lương thực thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế; huy động các doanh nghiệp trong nước tập trung sản xuất, kết nối doanh nghiệp thương mại điện tử… để kịp thời cung ứng.
Đồng thời, doanh nghiệp cần tập trung chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân từ nay đến hết tháng 9, đảm bảo chuỗi cung ứng lưu thông hàng hóa thực phẩm cho hơn 10 triệu dân trên địa bàn thành phố với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.
Song song với đó, tiếp tục phát huy hiệu quả của chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố hiện có (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các mô hình chợ an toàn) và các kênh bổ trợ cung ứng hàng hóa.
Đồng thời, bổ sung phương thức phân phối "đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, trang trại đến người tiêu dùng" thông qua tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng để đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp đến người dân và tại các khu phong tỏa theo chương trình "bán hàng đồng giá" để tạo điều kiện cho người dân mua hàng thuận lợi.
Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất do không thể đáp ứng yêu cầu của mô hình "3 tại chỗ". Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng việc triển khai "3 tại chỗ" chi phí lớn, quy mô diện tích chật hẹp, số lượng công nhân đông khiến nguy cơ phát sinh ổ dịch mới tại đây là rất cao.