|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau một năm ở ẩn, tỷ phú Jack Ma 'comeback', muốn xây dựng đế chế mới trong ngành nông nghiệp?

07:44 | 29/10/2021
Chia sẻ
Sau một năm vắng bóng trên các mặt báo, tỷ phú Jack Ma đang liên tục thực hiện các chuyến đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây.

Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Alibaba Group Holding, đang đến thăm các cơ sở nghiên cứu ở Hà Lan để nâng cao mối quan tâm của mình đối với công nghệ nông nghiệp. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên sau một năm của ông, theo South China Morning Post.

Nhà sáng lập Alibaba được bắt gặp tới thăm một số cơ sở nghiên cứu của Hà Lan, nơi trưng bày công nghệ của BOAL Group, một công ty chuyên về nghiên cứu hiệu ứng nhà kính. Người phát ngôn của Alibaba đã từ chối đưa ra bình luận vì tỷ phú Jack Ma giờ không còn nằm trong thành phần ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Doanh nhân này sẽ tiếp tục đi du lịch ở châu Âu để thăm nhiều công ty và cơ sở nghiên cứu liên quan đến cơ sở hạ tầng nông nghiệp, giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực này, theo một số nguồn tin.

Jack Ma được truyền cảm hứng từ những gì ông thấy ở châu Âu và tin rằng sự kết hợp giữa công nghệ với điện toán đám mây, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Alibaba sẽ tạo ra tiềm năng to lớn cho việc hiện đại hóa nền nông nghiệp ở Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, doanh nhân ngành công nghệ này cho biết muốn dành thời gian sau khi nghỉ hưu cho các hoạt động từ thiện, giáo dục và theo đuổi mối quan tâm trong việc phát triển các vùng nông thôn của Trung Quốc. Ông đã tới Tây Ban Nha sau khi dừng chân ở Hong Kong vài tuần trước. Do đại dịch COVID-19, tỷ phú Jack Ma lựa chọn di chuyển bằng đường biển để tránh đám đông.

Tỷ phú Jack Ma xuất ngoại sau một năm, tới thăm các khu nông nghiệp ở Tây Ban Nha và Hà Lan, có thể xây dựng 'đế chế mới' ngành nông nghiệp? - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma xuất hiện tại Hà Lan. (Ảnh: SCMP).

Tháng trước, tỷ phú Jack Ma đã đến thăm một trang trại công nghệ cao ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Chiết Giang, theo các bức ảnh được lưu hành trên nền tảng truyền thông xã hội WeChat. Dù vậy, người phát ngôn của Alibaba và Jack Ma Foundation không xác nhận về chuyến thăm.

Trung Quốc, thường được mệnh danh là công xưởng của thế giới, cũng sở hữu nền nông nghiệp lớn, nơi gần 40% cư dân đang sống ở các vùng nông thôn. Quốc gia này cũng rất cần những đổi mới công nghệ trong ngành nông nghiệp, khi việc thu hoạch ngũ cốc và hoa màu bị đe dọa bởi diện tích đất canh tác hạn chế, lực lượng lao động nông thôn ngày càng giảm và những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán,…

Alibaba bắt đầu tăng trưởng bằng cách kết nối người mua toàn cầu với các nhà sản xuất của Trung Quốc. Gã khổng lồ này từ lâu đã đặt tầm nhìn giúp đỡ các nhà sản xuất nhỏ, bao gồm cả nông dân ở những nơi xa xôi, bán sản phẩm của họ trên khắp thế giới.

Công ty có trụ sở tại Hàng Châu chịu mức phạt mức kỷ lục lên tới 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) vào tháng 4 vì vi phạm các quy định chống độc quyền. 6 tháng trước đó, các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã hủy bỏ đề nghị mua cổ phiếu kép trị giá 39 tỷ USD của Ant Group. Điều này diễn ra chỉ hai ngày trước khi gã khổng lồ ngành fintech thực hiện đợt IPO.

Alibaba, hiện được quản lý bởi một nhóm các đối tác do Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang đứng đầu, đã điều chỉnh định hướng phát triển công ty sau khi chính phủ Trung Quốc ban hành một số bộ luật, bao gồm bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và bình đẳng xã hội theo hướng thịnh vượng chung. Tháng trước, Alibaba đã chi 100 tỷ nhân dân tệ cho quỹ "Thịnh vượng chung" để thúc đẩy đầu tư vào công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và phát triển vùng nông thôn.

Công nghệ trang trại vẫn là một hướng đi mới có tiềm năng tăng trưởng cho gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử này. Theo ban lãnh đạo Alibaba, tại lễ hội mua sắm Ngày Độc thân 11/11 sắp tới - sự kiện thường niên đặc trưng của Alibaba – công ty sẽ ưu tiên trách nhiệm xã hội, tính bền vững và thịnh vượng chung thay vì giới thiệu theo hình thức thương mại, tập trung vào bán hàng, tiếp thị và tiêu dùng.

Ông Joe Tsai, nhà đồng sáng lập và Phó Chủ tịch Alibaba cho biết tỷ phú Jack Ma đà dành thời gian rảnh rỗi cho sở thích vẽ tranh. Trước chuyến đi nước ngoài này, nhà sáng lập Alibaba chỉ xuất hiện thông qua một số hội nghị truyền hình. Ông từng đã xuất hiện tại khuôn viên ở Hàng Châu của Alibaba vào tháng 5 trong ngày lễ được tổ chức định kỳ hàng năm dành cho nhân viên cũng như người thân trong gia đình của họ.

Quốc Anh