|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một năm sau pha 'lỡ miệng' của tỷ phú Jack Ma, vốn hóa Alibaba sụt giảm nhiều nhất thế giới

07:11 | 26/10/2021
Chia sẻ
Ngoài Alibaba, một số cái tên lớn như Tencent, Kuaishou, Zoom,... cũng nằm trong top những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa sụt giảm mạnh trong năm qua.

Tháng 10/2020, thời điểm tỷ phú Jack Ma có bài phát biểu chỉ trích gay gắt hệ thống tài chính của Trung Quốc, ít ai có thể nghĩ rằng chính điều này đã gây ra một thời kỳ bất ổn cho gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Alibaba – tập đoàn do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, một năm sau bài phát biểu gây chấn động của tỷ phú sinh năm 1964, vốn hóa thị trường của gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử đã "bốc hơi" 344 tỷ USD, qua đó trở thành tập đoàn có giá trị vốn hóa sụt giảm nhiều nhất thế giới trong năm qua.

Ngay sau bài phát biểu của nhà sáng lập Alibaba, chính quyền Bắc Kinh ngay lập tức đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của gã khổng lồ trong lĩnh vực fintech, Ant Group – một đơn vị thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. 

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp thắt chặt các quy định đối với những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ, giao hàng thực phẩm, giáo dục trực tuyến,… qua đó khiến thị trường chứng khoán nước này lao dốc.

Một năm sau pha 'lỡ miệng' của tỷ phú Jack Ma, vốn hóa Alibaba sụt giảm nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Những tập đoàn có giá trị vốn hóa "bốc hơi" nhiều nhất năm qua. (Nguồn: Bloomberg).

Giá cổ phiếu của tập đoàn Alibaba đã giảm từ mức đỉnh xuống mức thấp nhất lịch sử cách đây ba tuần trên sàn giao dịch Hong Kong, thời điểm chính quyền Bắc Kinh tăng cường giám sát các hoạt động của công ty và thúc giục việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh fintech của Ant Group. Tính đến ngày 5/10, mặc dù giá cổ phiếu đã phục hồi 30% kể từ mức đáy, nhưng vẫn thấp hơn 43% so với mức đỉnh vào tháng 10/2020.

Bloomberg Intelligence kỳ vọng những người dùng tích cực của Alibaba trong quý tài chính vừa qua sẽ giúp gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử này vượt qua những dự đoán do các chuyên gia đưa ra, dựa vào chính sách zero-COVID của Trung Quốc. Tập đoàn do tỷ phú Jack Ma sáng lập sẽ công bố kết quả hoạt động kinh doanh vào ngày 5/11.

Bên cạnh Alibaba, những tập đoàn khác có số lượng vốn hóa sụt giảm mạnh nhất năm qua gồm Kuaishou Technology (104 tỷ USD); Ping An Insuarance (66,1 tỷ USD); Tencent Holding (65,4 tỷ USD); Zoom (63 tỷ USD);…

Quốc Anh

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.