Thời sự

Sau khi chỉ thị cách li toàn xã hội hết hiệu lực vào 15/4, sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới

15:15 | 13/04/2020

Chia sẻ

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu...

Theo thông tin từ Chính phủ, các ý kiến tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống COVID-19 ngày 13/4 cho thấy, thời gian qua, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và "chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài".

Sau khi chỉ thị cách li toàn xã hội hết hiệu lực vào 15/4, sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thực tế triển khai việc cách li toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng cho thấy, thời gian đầu chúng ta đã thực hiện rất tốt nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn… 

"Đương nhiên việc thực hiện cách li toàn xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm "sức khoẻ là trên hết", "còn người còn của", chúng ta cần tiếp tục thực hiện nghiêm qui định này.

Trước hết, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến ngày 15/4, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm qui định về cách li xã hội; đồng thời xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm", Ban chỉ đạo nhấn mạnh. 

Ban chỉ đạo cũng cho biết đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các qui định về truy vết ca bệnh. 

Đối với việc cách li, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách li xã hội.

Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp. Tổ chức các tổ truy vết ở cả Trung ương lẫn địa phương luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca nhiễm.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện các giải pháp để "chặn đến cùng" tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm (qua những người mua thuốc).

Đồng thời, triển khai xét nghiệm điểm một số nhóm đối tượng (lao động phổ thông, cộng đồng người nước ngoài sinh sống tập trung); kiểm soát chặt chẽ các địa điểm tập trung đông người (cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; khu du lịch, vui chơi, giải trí; chợ đầu mối, chợ dân sinh; làng nghề, bếp ăn tập thể,…).

Bên cạnh các giải pháp về phòng chống dịch bệnh, cần tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về xã hội, quan tâm tới nhóm người yếu thế gặp khó khăn vì dịch bệnh; đồng thời xem xét tiến hành nới lỏng trên cơ sở có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với một số ngành hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu…

K.Hà