Sau Ấn Độ, ông Trump cân nhắc áp thêm thuế quan Trung Quốc vì mua dầu Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg).
Hôm 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể trừng phạt Trung Quốc bằng cách đánh thuế bổ sung vì nước này mua dầu thô của Nga.
Vị tổng thống đưa ra lời cảnh báo này sau khi ông tăng gấp đôi thuế quan đối với hàng hoá Ấn Độ lên 50% vì New Delhi mua năng lượng từ Nga.
Cụ thể, trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc trừng phạt Trung Quốc vì lý do tương tự, ông Trump đáp điều đó “có thể xảy ra”.
“Ý tôi là tôi không biết. Tôi chưa thể nói chắc với bạn. Nhưng tôi có thể, chúng tôi đã làm điều đó với Ấn Độ. Chúng tôi có thể sẽ làm điều tương tự với một vài nước khác. Một trong số đó là Trung Quốc”, ông Trump chia sẻ tại Nhà Trắng.
Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm 2022, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia nhập khẩu nhiều dầu mỏ của Nga nhất. Để gây áp lực buộc Moscow chấm dứt cuộc chiến, ông Trump đã đe doạ đánh thuế quan thứ cấp lên những nước mua hàng hoá từ Nga.
Trong cuộc phỏng vấn trên CNBC vào ngày 5/8, ông Trump nói rằng nếu giá năng lượng giảm xuống, điều đó sẽ làm suy yếu khả năng tài trợ cho cuộc chiến tại Ukraine của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.
“Nếu giá năng lượng giảm đủ thấp, Putin sẽ ngừng giết người. Nếu giá năng lượng giảm thêm 10 USD/thùng, ông ta sẽ không còn lựa chọn nào khác vì nền kinh tế của ông đang rất tệ”, ông Trump phát biểu.
Bất kỳ mức thuế bổ sung nào đối với hàng hoá Trung Quốc đều sẽ kéo mức thuế suất vốn đã cao lên cao hơn. Trong những tháng gần đây, xuất khẩu hàng hoá của Trung Quốc sang Mỹ đã lao dốc vì thuế quan.
Chưa kể, động thái áp thuế bổ sung nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc trả đũa. Vào đầu năm, Bắc Kinh đã tận dụng ưu thế của nước này trong chuỗi cung ứng đất hiếm để đạt một thoả thuận đình chiến thuế quan với Washington.
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã hạ thấp khả năng nêu trên, theo Bloomberg. Ông Navarro cho rằng Washington khó có thể trừng phạt Trung Quốc bằng cách đó vì mức thuế quan cao hơn có thể gây tổn hại cho Mỹ.
“Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Navarro nói với các phóng viên. “Chúng tôi đang áp thuế quan hơn 50% lên hàng hoá Trung Quốc. Chúng tôi không muốn leo thang đến mức tự mình hại mình”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của Bloomberg.
Gần đây, quan hệ Mỹ - Trung đã ổn định trở lại sau khi hai bên đồng ý tạm ngừng áp thuế quan cao ngất ngưởng lên hàng hoá của nhau, trong lúc tìm cách đàm phán một thoả thuận thương mại.
Căng thẳng dịu bớt đã làm dấy lên triển vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay, dù hai bên vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết chẳng hạn như việc cung ứng chip AI tiên tiến.
