Doanh nghiệp

Sau AMD, tới lượt FLC Faros muốn sáp nhập vào GAB

14:51 | 01/04/2020

Chia sẻ

FLC Stone (AMD), FLC Faros (ROS) và Quản lý tài sản FLC (GAB) đều là những doanh nghiệp có liên quan tới Tập đoàn FLC và ông Trịnh Văn Quyết.
Sau AMD, tới lượt FLC Faros muốn sáp nhập vào GAB - Ảnh 1.

Ba doanh nghiệp liên quan tới Tập đoàn FLC đang có ý định sáp nhập với nhau. Ảnh minh họa: Y Vân.

Hôm nay 1/4, Hội đồng quản trị CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) đã họp bàn về vấn đề liên quan tới thay đổi kế hoạch kinh doanh ngắn hạn và dài hạn trong giai đoạn 2020-2025, tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh chủ yếu và sắp xếp lại một hoạt động kinh doanh của công ty.

Hội đồng quản trị cho rằng việc sáp nhập FLC Faros với CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên một cách toàn diện nhất.

Vì vậy, HĐQT của FLC Faros đã quyết định trình đại hội đồng cổ đông thông qua chủ trương sáp nhập vào CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC.

FLC Faros sau đó đã gửi đề nghị này kèm theo tài liệu cuộc họp hội đồng quản trị ngày 1/4 tới GAB. 

Cả FLC Faros và GAB đều có liên quan chặt chẽ với Tập đoàn FLC. 

Cụ thể: Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của FLC Faros là ông Trịnh Văn Quyết – người đồng thời là Chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Tập đoàn FLC. FLC Faros hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng và là nhà thầu chính của nhiều dự án lớn do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Quản lý tài sản FLC (GAB) hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh gạch xây dựng, có Chủ tịch HĐQT là ông Trần Thế Anh. Ông Thế Anh đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC.

Bản thân Tập đoàn FLC là cổ đông sáng lập của GAB và hiện vẫn là cổ đông lớn nắm giữ 8,99% vốn điều lệ của GAB.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) cũng đã thông qua chủ trương nghiên cứu và lập phương án sáp nhập với GAB.

Ông Lã Quý Hiển, Thành viên HĐQT của FLC Stone cũng là một Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch FLC Stone từng có thời gian giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát Tập đoàn FLC.

Hoạt động chính của FLC Stone là khai thác và sản xuất đá xây dựng. Hiện nay công ty đang khai thác độc quyền 4 mỏ đá tại tỉnh Thanh Hóa với tổng trữ lượng khoảng 9,1 triệu m3. FLC Stone cũng có hai nhà máy với tổng công suất 400.000 m2 đá mỗi năm.

Sản phẩm của FLC Stone thường được sử dụng cho các công trình mà Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư như quần thể FLC Hạ Long, FLC Vĩnh Phúc, …

Kết phiên giao dịch hôm nay 1/4, cổ phiếu ROS và AMD tăng kịch trần lên lần lượt 3.480 đồng/cp và 2.930 đồng/cp, GAB tăng 1,6% lên 131.000 đồng/cp. 

Hôm nay 1/4 cũng là ngày đăng kí cuối cùng để cổ đông tham dự đại hội cổ đông của FLC Faros. Công ty chưa thông báo thời gian và địa điểm tổ chức đại hội.

Song Ngọc