|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sao Ta ước tính doanh thu quý I giảm 26% so với cùng kỳ

08:18 | 04/04/2023
Chia sẻ
Ba tháng đầu năm, doanh thu Sao Ta đạt 43,2 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ.

CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) vừa công bố doanh số tiêu thụ tháng 3 với 14,6 triệu USD (khoảng 345 tỷ đồng), giảm 21% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 3 tháng đầu năm, doanh thu tiêu thụ của Sao Ta đạt 43,2 triệu USD (khoảng 1.020 tỷ đồng), giảm 26% so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong tháng 3, sản xuất tôm thành phẩm đạt 1.147 tấn giảm 41%, tiêu thụ tôm thành phẩm khoảng 1.193 tấn giảm 20% so với cùng kỳ. Về nông sản, sản xuất thành phẩm của công ty là 236 tấn giảm 13%, tiêu thụ nông sản thành phẩm là 138 tấn giảm 9% so với cùng kỳ.

Sao Ta cho biết, trong tháng 3, khu nuôi 320 hecta đã thả nuôi hoàn tất, khu mới hơn 200 hecta đang tiến trình làm ao. Dự kiến trong tháng 5 có thể thu hoạch tôm ở khu nuôi cũ và bắt đầu thả nuôi khu mới.

 Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ Sao Ta.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), ước xuất khẩu thuỷ sản trong quý I/2023 khoảng 1,85 tỷ USD, giảm 27% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu tôm mang về 577 triệu USD, giảm 40% so với quý I/2022.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư Ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) cho biết, lạm phát và khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ - thị trường nhập khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, đã tác động lớn đến đơn hàng của các doanh nghiệp. 

Cuộc khủng hoảng này làm cho ngân hàng thắt chặt tín dụng đối với các nhà nhập khẩu và họ không đủ khả đủ tiền để nhập những đơn hàng lớn. Tác động này còn lan sang cả Canada và EU. 

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu đang cơ cấu lại kho hàng. Năm ngoái các nhà nhập khẩu mua hàng nhiều bởi lo sợ có thể xảy ra những đợt đứt gãy nguồn cung lần nữa. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ không được như kỳ vọng do ảnh hưởng bởi lạm phát khiến hàng tồn kho tăng lên. 

Do đó, thời điểm này các nhà nhập khẩu đang cơ cấu lại kho hàng, giảm giá để xả kho, chuẩn bị cho các đợt hàng mới. Điều này khiến giá thuỷ sản nhập khẩu giảm sút. 

Bà Tường Lan nói thêm, con số kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản kỷ lục 11 tỷ năm 2022 còn một phần là do giá thành logistics quá cao. Tình hình khó khăn hiện tại có thể kéo dài đến ít nhất mùa hè năm nay. 

Lực cầu yếu trong khi cạnh tranh ở trên thị trường khốc liệt. Tôm là sản phẩm có giá trị lớn nhất khi năm ngoái với kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5 tỷ USD thì năm nay với sự trỗi dậy của Ecuador và Ấn Độ, tôm đông lạnh của hai quốc gia này đã chiếm phần lớn thị phần tại Mỹ. Trong khi đó, đây lại thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. 

Còn ở Trung Quốc, tôm Ecuador đã chiếm tới 60% thị phần tôm đông lạnh, Ấn Độ chiếm khoảng 20%. Ấn Độ đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại và điều này tạo áp lực rất lớn đối với mặt hàng tôm.  

Lâm Anh