|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sản phẩm đầu tiên thuộc dòng iPhone 14 của Apple đón tin không vui

07:30 | 13/09/2022
Chia sẻ
Theo dữ liệu mới nhất được công bố, nhu cầu đối với iPhone 14 Plus, sản phẩm mới trong chuỗi iPhone 14 vừa được ra mắt thậm chí còn kém hơn nhu cầu đối với iPhone 13 mini thời điểm ra mắt năm ngoái hay iPhone SE 2022 được ra mắt năm nay.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities, một người có tiếng nói về các thông tin liên quan tới Apple, mới đây đã công bố một báo cáo sớm về các đơn đặt hàng trước của những dòng sản phẩm mới thuộc iPhone 14 Series vừa mới được “táo khuyết” ra mắt ngày 7/9 vừa qua, theo GSM Arena.

Theo đó, nhu cầu đối với sản phẩm iPhone 14 Pro Max, chiếc điện thoại đắt nhất trong iPhone 14 Series, đã vượt qua nhu cầu đối với 13 Pro Max vào thời điểm chiếc điện thoại này được ra mắt trong năm 2021. Do đó, chiếc iPhone 14 Pro Max được nhà phân tích đánh giá là “tốt”. Trong khi đó, chiếc iPhone 14 Pro được đánh giá ở mức trung tính (tức là nhu cầu tương tự như 13 Pro). Còn lại, hai sản phẩm khác trong chuỗi sản phẩm mới iPhone 14 là iPhone 14 và iPhone 14 Plus được xếp hạng “xấu” (tức nhu cầu thấp hơn chiếc iPhone 13 ra mắt cùng kỳ năm ngoái).

Báo cáo được nhà phân tích Ming-Chi Kuo đưa ra dường như là một sự thay đổi với Apple về tổng số lượng sản phẩm, nhưng sự thay đổi về nhu cầu đối với các sản phẩm cao cấp có thể dẫn tới giá bán trung bình (ASP) cao hơn. Nhìn chung, iPhone 14 và iPhone 14 Plus chiếm khoảng 45% tổng lượng hàng xuất xưởng của dòng sản phẩm iPhone 14.

Nhu cầu với iPhone 14 Plus được xếp hạng ở mức "xấu". (Ảnh: Appel).

Điều đáng nói, dựa trên dữ liệu được chuyên gia Kuo cung cấp, nhu cầu đối với sản phẩm iPhone 14 Plus mới thậm chí còn thấp hơn so với chiếc iPhone 13 mini vào cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, mẫu mini của Apple đã bị khai tử vì nhu cầu thấp. Ngoài ra, nhu cầu đối với iPhone 14 Plus cũng không bằng so với chiếc iPhone SE được ra mắt trong năm nay.

Nếu nhu cầu với iPhone 14 và iPhone 14 Plus vẫn nằm ở mức yếu như hiện tại, gã khổng lồ công nghệ của nước Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm mục tiêu giao hàng cho hai sản phẩm này trong những tuần tới. Tuy nhiên, việc giảm mục tiêu giao hàng cho hai sản phẩm kia có làm tăng kế hoạch giao hàng cho hai mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max hay không còn phụ thuộc vào thời lượng đặt hàng trước cho hai sản phẩm cao cấp này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Theo GSM Arena, bảng tổng hợp dữ liệu về nhu cầu này được ước tính dựa trên thời gian chờ đợi các mẫu iPhone 14 mới tại một số thị trường lớn, cụ thể là 6 tuần đối với iPhone 14 Pro Max, 5 tuần đối với iPhone 14 Pro, trong khi hai mẫu còn lại sẽ có hàng vào ngày ra mắt.

Vài tuần trước, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã công bố một báo cáo tương tự dựa trên các đơn đặt hàng trước theo hình thức ngoại tuyến ở Trung Quốc. Tại thị trường tỷ dân, nhu cầu đặt hàng trước cho hai sản phẩm cao cấp hơn là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chiếm tới 85%, trong khi nhu cầu đặt hàng trước cho iPhone 14 Plus chỉ chiếm chưa tới 5%.

Dòng iPhone 14 của Apple thậm chí vẫn chưa được bán chính thức. Hiện tại, các sản phẩm mới thuộc dòng iPhone 14 vẫn đang nhận đơn đặt hàng trước. Đợt mở bán chính thức của dòng sản phẩm này dự kiến bắt đầu vào thứ Sáu tuần này, tức ngày 16/9. Riêng chiếc iPhone 14 Plus sẽ được bán sau (dự kiến vào tháng 10), nhưng theo các dữ liệu hiện tại, tín hiệu đối với dòng iPhone 14 Plus là không mấy khả quan.

Dù vậy, nhà phân tích Ming-Chi Kuo vẫn nói về những ưu điểm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, dữ liệu về số lượng đặt hàng trước cho các mẫu Pro một lần nữa chứng minh rằng Apple vẫn có rất nhiều khách hàng trung thành và gắn bó với sản phẩm của họ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trên đà suy thoái, nhưng điều này không có nghĩa là các đơn đặt hàng trước cho dòng iPhone 14 Pro sẽ tăng lên”.

Chiếc iPhone có pin tốt nhất từng được sản xuất

iPhone 14 Plus là một trong những sản phẩm mới thuộc dòng iPhone 14 vừa được Apple ra mắt gần đây. iPhone 14 Plus được trang bị màn hình 6,7 inch, to hơn bản tiêu chuẩn iPhone 14 với màn hình 6,1 inch. Sản phẩm có thiết kế tương tự iPhone 13.

iPhone 14 Plus sử dụng tấm nền OLED có độ phân giải 1284 x 2778 Pixels cho chất lượng hình ảnh cao, màu sắc hiển thị chính xác để bất kỳ thứ gì hiển thị trên màn hình đều trở nên sinh động, tự nhiên và sắc nét. Bên cạnh đó, chiếc smartphone của “táo khuyết” này cũng được nâng cấp khả năng xử lý hình ảnh trên bộ đôi camera sau 12 MP, giúp người dùng có thể thoải mái sáng tạo và nhiếp ảnh. Camera trước của iPhone 14 Plus vẫn nằm trong cụm tai thỏ quen thuộc, độ phân giải cũng đạt 12 MP.

Apple gọi iPhone 14 Plus là chiếc iPhone có pin tốt nhất từng được sản xuất. Theo công bố từ Apple trong buổi lễ ra mắt, iPhone 14 Plus sẽ đến tay người tiêu dùng từ ngày 7/10 với mức giá 899 USD.

Trong khi đó, giá bán khởi điểm được Apple công bố cho những sản phẩm còn lại lần lượt là 799 USD cho iPhone 14, 999 USD cho iPhone 14 Pro và 1.099 USD cho iPhone 14 Pro Max.

Anh Nguyễn

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.