|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng tôm toàn cầu có thể đạt 5 triệu tấn trong năm 2022?

11:13 | 24/01/2022
Chia sẻ
Sản lượng tôm toàn cầu được dự đoán tiếp tục tăng trưởng và đạt 5 triệu tấn trong năm 2022. Các nước khu vực châu Á có sản lượng tôm lớn nhất thế giới, hiện chiếm tỷ trọng khoảng 65%. Tiếp theo là châu Mỹ với tỷ trọng 30%.

Theo Seafood Source, một nhóm chuyên gia tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia mới đây nhận định sản lượng tôm toàn cầu tiếp tục có xu hướng tăng và có thể đạt 5 triệu tấn vào năm 2022, cao hơn đáng kể so với sản lượng năm 2021 là 4,5 triệu tấn. Như vậy, kể từ năm 2015, sản lượng toàn cầu tăng khoảng 1,5 triệu tấn.

Robins McIntosh, phó chủ tịch điều hành của C.P Foods nhận định tốc độ sản xuất tôm đã thực sự tăng mạnh vài năm qua. 

Các nước khu vực châu Á có sản lượng tôm lớn nhất thế giới, chiếm tỷ trọng khoảng 65%. Tiếp theo là châu Mỹ với tỷ trọng 30%.

Tuy nhiên, ông McIntosh cho rằng tốc độ tăng trưởng ngành tôm ở châu Mỹ đang diễn ra rất nhanh chóng, đặc biệt là Ecuador. Ông cho rằng châu Mỹ sẽ sớm vượt qua châu Á. Sự thay đổi chóng mặt tại đang diễn ra trong vòng 1 thập kỷ qua khi chỉ cách đây 10 năm, tỷ trọng của châu Mỹ là 20% trong tổng sản lượng tôm thế giới. 

Trong số các nhà sản xuất lớn ở châu Mỹ, sự tăng trưởng ấn tượng của Ecuador  đã giúp nước này sản xuất hơn 1 triệu tấn tôm vào năm 2021, lần đầu tiên một quốc gia làm được như vậy trong hơn một thập kỷ qua.

McIntosh nói: “Tôi nghĩ trọng tâm lớn là Ecuador đã vượt một triệu tấn.Đó không phải là quốc gia đầu tiên vượt qua một triệu tấn  - Trung Quốc đã làm điều đó vào năm 2009 trước EMS, nhưng sau đó họ đã rơi xuống vực. Ecuador là quốc gia đầu tiên quay trở lại và một lần nữa đạt mốc một triệu tấn đó ”.

Ông nói Ecuador đã tăng sản lượng tôm thông qua các thay đổi công nghệ và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

“Từ năm 2010, tốc độ tăng trưởng của họ đã là 25%/năm. Nếu chúng ta nhìn vào ba năm qua, tốc độ tăng trưởng của họ đang tăng lên 30%/năm và tiếp tục được nâng lên.

Tôi chưa bao giờ nghĩ Ecuador có thể đạt được sản lượng 700.000 tấn bằng cách sử dụng công nghệ gốc của Ecuador, nhưng họ đã thay đổi. Chúng tôi có thể tin tưởng rằng ít nhất trong năm tới, Ecuador có thể tiếp tục tăng trưởng”. McIntosh nói.

Theo vị này, nhìn vào lịch sử, khi các quốc gia tăng trưởng hơn 25, 30% trong ba đến bốn năm liên tiếp, về cơ bản họ sẽ vượt xa khả năng tiếp tục tăng trưởng đó và đôi khi họ tụt dốc.

Tại châu Á, các nhà xuất khẩu lớn là Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia đều ghi nhận mức tăng trưởng ổn định. Nhóm các nước này chiếm 55% lượng tôm châu Á. Nếu tính cả Trung Quốc vào nhóm đó, con số sẽ tăng lên 80%, nhưng sản lượng của Trung Quốc thường tiêu thụ trong nước.

H.Mĩ