|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng tôm của Trung Quốc có thể giảm trong năm 2024

13:45 | 21/02/2024
Chia sẻ
Sản lượng tôm Trung Quốc có thể giảm từ 1,15 triệu tấn xuống 1,1 triệu tấn.  Trong đó, sản lượng tôm của Trung Quốc bao gồm 1 triệu tấn tôm thẻ chân trắng và 150.000 tấn tôm sú.

Theo Undercurrent News, ông Robins McIntosh, Giám đốc công ty Charoen Pokphand Foods của Thái Lan, chuyên gia trong ngành tôm, dự báo sản lượng tôm của Trung Quốc sẽ giảm trong năm 2024. 

Ông cho biết sản lượng tôm Trung Quốc có thể giảm từ 1,15 triệu tấn xuống 1,1 triệu tấn. Dự báo này được đưa ra tại Hội nghị Thị trường Thuỷ sản Toàn cầu (GSMC) diễn ra vào hồi tháng 1. Trong đó, sản lượng tôm của Trung Quốc bao gồm 1 triệu tấn tôm thẻ chân trắng và 150.000 tấn tôm sú. 

Ông cho biết trong chuyến đi khảo sát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, một số nông dân phản ánh giá tôm nhập khẩu quá thấp đang gây thiệt hại cho hoạt động nuôi của họ. Người nông dân cần mức giá 8,5 USD/kg nhưng hiện họ chỉ có thể nhận về 5,5 USD/kg tôm. 

Một số hộ cho biết họ sẽ tạm dừng thả lứa mới hoặc thậm chí đóng cửa trang trại. 

“Những điều này là cơ sở để tôi hạ dự báo sản lượng tôm Trung Quốc. Giá hiện đang cải thiện, có thể là do dịp Tết Nguyên Đán. Nếu xu hướng này tiếp tục duy trì, sản lượng có thể cải thiện”, ông nói. 

Tại Đồng bằng Sông Châu Giang, tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất tôm của Trung Quốc, giá tôm cỡ trung (60 con/kg) dao động 50 - 60 nhân dân tệ/kg (6,9 - 8,4 USD/kg) tính đến ngày 9/2. Mức giá này tăng 2-4 nhân dân tệ/kg so với mức trung bình 6 tháng qua. 

Ông nói thêm Trung Quốc là một nước đi đầu về công nghệ với các hệ thống mương nhỏ trong nhà kính. Họ có thể sản xuất 1 tấn mỗi vụ/mương và hai vụ mỗi năm. Có 400.000 trang trại kiểu này và họ có thể xây dựng rất nhanh trên các ao truyền thống.

Tuy nhiên, một số người cho rằng mức tăng này là quá nhỏ, nhất là khi nhu cầu dịp Tết Nguyên Đán cao. 

Một nông dân tỉnh Quảng Đông trả lời trang Fish First: “Trong kỳ nghỉ lễ, giá tôm cỡ 30 con/kg chỉ tăng 4 nhân dân tệ/kg. Điều này cho thấy tình hình tồi tệ hơn trước”

Trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2021, giá tôm cỡ 60 con/kg thậm chí lên tới 85 nhân dân tệ/kg. 

Điều tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Phúc Kiến. Giá chỉ tăng nhẹ vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 trước khi trở lại mức trước kỳ nghỉ lễ. Đến ngày 17/2, giá đã giảm 10 nhân dân tệ/kg so với mức cũ trong những tuần trước kỳ nghỉ lễ. 

“Giá tôm giảm mạnh sau Tết Nguyên Đán”, một người nuôi tôm ở Phúc Kiến nói. Các điều kiện thị trường hiện tại khiến việc đẩy giá tôm lên cao càng trở nên khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, tại tỉnh Giang Tô, nhu cầu đối với tôm cỡ lớn vượt xa nguồn cung khiến giá tiếp tục đi lên, tăng khoảng 8 nhân dân tệ/kg. 

H.Mĩ