|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể tiếp tục bùng nổ trong năm 2024

20:33 | 10/12/2023
Chia sẻ
Các nhà phân tích tại Rapidan Energy ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng từ mức trung bình 13 triệu thùng/ngày của năm 2023.

 

Theo Business Insider, sản lượng dầu của Mỹ đang có một năm bùng nổ. Bước sang năm 2024, sản lượng dầu của nước này có thể đạt mức kỷ lục mới, gây thêm áp lực lên Arab Saudi trong việc giành lại quyền kiểm soát giá dầu thô.

Các nhà phân tích tại Rapidan Energy ước tính sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ đạt trung bình 13,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, tăng từ mức trung bình 13 triệu thùng/ngày của năm 2023 và cao hơn mức kỷ lục mọi thời đại hiện tại là 13,2 triệu thùng đạt được vào tháng 9. 

Điều đó xảy ra khi các gã khổng lồ dầu mỏ Exxon Mobil và Chevron của Mỹ gần đây tuyên bố tăng ngân sách đầu tư cho hoạt động khai thác. Gần đây, họ đã đồ thêm tiền vào khu vực Permian, tâm điểm của cuộc bùng nổ ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến.

Nguồn cung dầu kỷ lục của Mỹ trùng hợp với việc cắt giảm sản lượng từ các quốc gia thành viên liên minh OPEC+ như Arab Saudi và Nga, những nước đang nỗ lực nâng giá dầu.

Điều đó khiến một số chuyên gia cảnh báo rằng Arab Saudi có thể đảo ngược quyết định giảm nguồn cung và thay vào đó tung ra thị trường dầu mỏ một lượng hàng dồi dào như họ đã làm vào năm 2014. Thời điểm đó, Arab Saudi tìm cách loại bỏ các nhà sản xuất Mỹ ra khỏi thị trường bằng cách giảm giá.

Các nhà phân tích khác đã lặp lại quan điểm đó, như Doug King, giám đốc đầu tư của Merchant Commodity Fund, chia sẻ với Bloomberg rằng “chiến lược của OPEC có vẻ mong manh” và một “kế hoạch hợp lý” hơn sẽ bao gồm việc giải phóng nguồn cung dồi dào để giảm giá một lần nữa.

Về phần mình, Rapidan Energy không nhìn nhận như vậy.

Ông Bob McNally, chủ tịch của Rapidan Energy, trả lời Business Insider: “Hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng OPEC+ sẽ đẩy mạnh nguồn cung dầu ra thị trường để kìm hãm sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ. Bộ trưởng năng lượng các nước vẫn lạc quan rằng những nguyên tắc cơ bản về cung-cầu sẽ phù hợp với nhau hơn nhiều nhà giao dịch mong đợi, giúp hỗ trợ giá tăng”.

Dù vậy, sự tăng trưởng mạnh mẽ của sản lượng dầu mỏ Mỹ là không thể phủ nhận. Ngoài việc tăng chi tiêu, Exxon và Chevron còn công bố các vụ sáp nhập lớn trong năm nay để mua lại các nhà sản xuất dầu đá phiến hàng đầu.

Ông Hunter Kornfeind, nhà phân tích dầu mỏ tại Rapidan Energy, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Permian sẽ là động lực tăng trưởng không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới”. 

Việc các gã khổng lồ năng lượng tăng ngân sách cho hoạt động khai thác làm nổi bật triển vọng gia tăng sản lượng dầu của Mỹ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bối cảnh đang thay đổi trong ngành năng lượng nước này.

Kornfeind cho rằng tăng trưởng sản lượng không cao so với các chu kỳ trước, khi các công ty dầu mỏ tái đầu tư khoảng 100% số tiền mặt họ tạo ra vào chi phí vốn để khoan thêm dầu. Hiện nay, số tiền họ chi tiêu chiếm khoảng 40% đến 50% số tiền họ kiếm được.

Điều đó phản ánh sự thay đổi trong ưu tiên của các công ty dầu mỏ Mỹ khi họ tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận của cổ đông thông qua việc mua lại và chia cổ tức.

Trong khi đó, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ không phải là rủi ro chính mà OPEC phải đối mặt trong dài hạn, ông McNally cho biết.

Ông nói: “OPEC lo ngại về việc đầu tư không đủ vào nguồn cung hơn là có quá nhiều dầu đá phiến. Điều quan trọng cần lưu ý là OPEC không bình luận gì về nhận định của IEA liên quan đến đỉnh nhu cầu và do đó tăng trưởng dầu đá phiến ít đe dọa hơn”.

H.Mĩ