|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ có thể siết nguồn cung vì giá dầu thô giảm

16:08 | 20/11/2023
Chia sẻ
Một số nguồn tin cho biết OPEC+ có thể tiếp tục siết chặt nguồn cung bởi giá dầu thô liên tục giảm kể từ cuối tháng 9 đến nay.

Theo Reuters, OPEC+ dự kiến sẽ xem xét liệu có nên cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung hay không khi nhóm họp vào cuối tháng này, ba nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters sau khi giá giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.

Tuần trước, giá dầu thô Brent đã giảm xuống khoảng 79 USD/thùng từ mức cao nhất năm 2023 thiết lập vào tháng 9 gần 98 USD/thùng. 

Lo ngại về nhu cầu và khả năng dư thừa vào năm tới đã gây áp lực lên giá, bất chấp sự hỗ trợ từ việc cắt giảm của OPEC+ và xung đột ở Trung Đông.

Arab Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng sản lượng dầu là 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu. Trong đó, OPEC+ cam kết cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, còn lại là lượng cắt giảm tự nguyện từ Arab Saudi và Nga. 

Một nguồn tin giấu tên của OPEC+ cho biết các biện pháp hạn chế hiện tại có thể là không đủ và nhóm sẽ phân tích xem còn thêm nhiều biện pháp hạn chế khác hay không trong cuộc họp sắp tới. 

Hai nguồn tin khác của OPEC+ cho biết việc cắt giảm sâu hơn có thể được thảo luận.

Một trong những nguồn tin của OPEC+ cho biết: “Thật không mấy dễ chịu khi càng đến ngày họp, thị trường càng nhiều biến động. Trong khi đó, các yếu tố cơ bản nhìn chung vẫn vững chắc. Các bộ trưởng có thể sẽ thảo luận nhiều hơn về các biện pháp đảm bảo ổn định thị trường trong thời gian tới”.

Các bộ trưởng của OPEC+, sẽ họp vào ngày 26/11. Nhóm này đã có kế hoạch hạn chế nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Kế hoạch này được đưa ra trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 6.

Giá dầu thô đã giảm sâu hơn trong tuần này, ngay cả sau khi trong một báo cáo hàng tháng mới đây, OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ bất chấp “tâm lý tiêu cực”. Đồng thời, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 tương đối cao.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cũng đã cập nhật triển vọng trong tuần trước nhưng đưa ra dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 thấp hơn và cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa trong quý đầu tiên.

Trong khi ba nguồn tin cho biết có thể OPEC+ cần phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn, thì hai nguồn khác của OPEC+ cho biết còn quá sớm để nói liệu có thảo luận về việc cắt giảm thêm hay không. 

OPEC+ không đưa ra bất kỳ mục tiêu cụ thể nào về giá dầu. Nhiều nước thành viên trong nhóm này phụ thuộc vào dầu mỏ như nguồn thu ngân sách chính. 

Các nhà phân tích nói với Reuters rằng việc gia hạn cắt giảm dầu của Arab Saudi làm sẽ làm tăng nguy cơ nền kinh tế của quốc gia này bị thu hẹp trong năm nay.

Arab Saudi đã nhiều lần nhấn mạnh trong các cuộc họp trước rằng họ muốn thấy sự tuân thủ mạnh mẽ đối với việc cắt giảm ở các thành viên khác để cùng chia sẻ gánh nặng sản xuất ít hơn.

Tại cuộc họp chính sách cuối cùng vào tháng 6, OPEC+ đã đồng ý thỏa thuận rộng rãi nhằm hạn chế nguồn cung đến năm 2024 và Arab Saudi cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và kể từ đó họ đã kéo dài đến cuối năm 2023.

Một số nhà phân tích bao gồm Energy Aspect kỳ vọng Arab Saudi sẽ duy trì mức cắt giảm tự nguyện đến ít nhất là quý đầu tiên của năm 2024.

H.Mĩ