|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng của thủ phủ thép Trung Quốc giảm 10% trong năm 2021

15:31 | 21/01/2022
Chia sẻ
Thủ phủ thép Trung Quốc - tỉnh Hà Bắc chứng kiến sản lượng thép thô giảm 10% trong năm 2021 do bị tác động bởi các biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường nghiêm ngặt và giảm lượng khí thải carbon, theo Reuters.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), tỉnh Hà Bắc sản xuất 225 triệu tấn thép trong năm ngoái, giảm 9,9% so với năm 2020 đồng thời chiếm 25% sản lượng của cả nước. Con số này gấp đôi so với Ấn Độ, quốc gia sản xuất thép lớn thứ hai thế giới. 

Việc sản lượng giảm diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh yêu cầu hạn chế tiêu thụ năng lượng ở lĩnh vực sản xuất thép. Đồng thời, ngành này cũng đóng góp 15% khí thải carbon của Trung Quốc.  Cùng với Hà Bắc, một số tỉnh sản xuất thép khác như  Giang Tô và Sơn Đông cũng chứng kiến sự sụt giảm về sản lượng 1,5 - 4,3%, theo NBS.

Với việc Trung Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng 2, chính phủ đã ra lệnh cho các nhà máy thép xung quanh Bắc Kinh cắt giảm sản lượng cho đến giữa tháng 3 năm 2022.

Thành phố trung tâm thép Đường Sơn ở Hà Bắc đã đưa ra một số cảnh báo ô nhiễm trong những tháng gần đây, với lĩnh vực công nghiệp được yêu cầu cắt giảm sản lượng cho phù hợp. 

Tuy nhiên, đối với các nhà máy nằm ngoài khu vực bị bao phủ bởi khói bụi - chẳng hạn như tỉnh Hồ Bắc và một số khu vực phía Nam đã chào đón các nhà máy thép được di dời trong những năm gần đây. Kéo theo sản lượng tăng trong năm 2021.

Sản lượng thép của khu tự trị Quảng Tây đã tăng 6% lên 36,6 triệu tấn vào năm ngoái, nâng thứ hạng tăng thêm 3 bậc lên vị trí thứ 7, dữ liệu của cục thống kê cho biết.

H.Mĩ