|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép Trung Quốc dần phục hồi đẩy nhu cầu quặng tăng cao

16:25 | 20/01/2022
Chia sẻ
Giá thép Trung Quốc dần hồi phục trong hai tháng qua, với giá thép thanh kỳ hạn tăng gần 10% nhờ kế hoạch tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Điều đó phản ánh nhu cầu thép tăng ở Trung Quốc đang tăng và báo hiệu nước này nhập khẩu quặng sắt nhiều hơn.

Theo Hellenic shipping news, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc có thể đạt 90 triệu tấn vào tháng 1, tăng 5% so với tháng 12/2021, nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn. Trong đó, Australia có thể là nhà cung cấp quặng lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 60% tỷ trọng, trở thành nước hưởng lợi lớn nhất.

Giá thép Trung Quốc dần phục hồi đẩy nhu cầu quặng tăng cao - Ảnh 1.

Giá thép thanh Trung Quốc trong 1 năm qua. Nguồn: Tradingeconomics

Giá thép Trung Quốc dần hồi phục trong hai tháng qua, với giá thép thanh kỳ hạn tăng gần 10% nhờ kế hoạch tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Điều đó phản ánh nhu cầu thép tăng ở Trung Quốc đang tăng và báo hiệu nước này nhập khẩu quặng sắt nhiều hơn.

Trong khi giá cả hàng hóa khác nói chung đạt mức thấp, thị trường quặng sắt lại là ngoại lệ, dần phục hồi kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tính đến 18/1, chỉ số giá quặng sắt của Platts là 128 USD/tấn, tăng 40,8 USD/tấn, tương đương 46,8% so với mức thấp vào tháng 11/2021.

Các nhà phân tích trong ngành cho rằng giá quặng sắt phục hồi phản ánh sự gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc trong năm nay. Đặc biệt là khi trái phiếu chính phủ đã trở thành một nguồn tài chính quan trọng cho đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mới đây, Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố hạn ngạch 1,46 nghìn tỷ nhân dân tệ (229,8 tỷ USD) cho các khoản nợ đặc biệt trong năm 2022. Khoản nợ này cho phép tăng cường đầu đầu tư vào các cơ sở hạ tầng hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong củng cố kinh tế. 

“Việc nối lại sản xuất tại các nhà máy thép đã thúc đẩy nhu cầu về nguyên liệu thô vốn đã ở mức thấp kể tháng 12/2021. Do nhiều nơi đã hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng, các nhà máy thép thời gian tới có thể thúc đẩy sản xuất trở lại”, ông Wang Guoqing, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thông tin Thép Lange Bắc Kinh cho biết.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Thông tin về Thép Lange Bắc Kinh, sản lượng thép ở Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và các khu vực lân cận giảm khoảng 30% do chính sách hạn chế khí thải carbon của Trung Quốc.

Giá thép hôm nay giao tháng 5/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 5 nhân dân tệ lên mức 4.703 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h55 (giờ Việt Nam). Theo ông Wang, trong trung và dài hạn, giá thép có thể tiếp tục lập đỉnh.

Ngoài ra, theo ông Wang, một số yếu tố khác có thể khiến giá quặng sắt tăng trong thời gian tới như mưa lớn ở Brazil sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của Vale (tập đoàn khai thác quặng lớn nhất thế giới) hay nguy cơ bùng phát đại dịch ở phía Tây Australia. 

Mặc dù vậy, ông Wang cho rằng đà tăng giá quặng có thể không kéo dài bởi lượng nhập khẩu trong tháng 1 khá lớn nên tồn kho sẽ cao. 

H.Mĩ