|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung, SK Hynix và các doanh nghiệp chip Hàn Quốc có thể hưởng lợi sau lệnh cấm của Trung Quốc với Micron

17:43 | 23/05/2023
Chia sẻ
Phía Trung Quốc vừa qua đã áp đặt lệnh cấm đối với gã khổng lồ chip nhớ Micron của Mỹ. Sau khi lệnh cấm được ban hành, các chuyên gia cho rằng các ông lớn ngành chip của Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất bởi họ có tiềm năng thay thế.

Phía Seoul vừa qua đã báo hiệu rằng họ sẽ không can thiệp để ngăn các công ty Hàn Quốc là Samsung và SK Hynix lấp đầy khoảng trống thị trường sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với nhà sản xuất chip Micron của Mỹ, theo Financial Times.

Tháng trước, Nhà Trắng đã lặng lẽ yêu cầu Hàn Quốc thúc giục các nhà sản xuất chip của nước này ngừng tăng doanh số bán hàng sang Trung Quốc nếu việc bán các sản phẩm Micron bị phía Bắc Kinh hạn chế.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ở Seoul vừa qua cho biết họ không muốn nhúng tay vào cuộc tranh chấp và sẽ thuận theo ý các công ty. “Cả Samsung và SK Hynix, với các hoạt động trên toàn cầu, sẽ tự đưa ra phán quyết về điều này”, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Jang Young-jin nói với các phóng viên. Samsung và SK Hynix từ chối bình luận về vấn đề này.

Các ông lớn chip xứ Hàn có thể hưởng lợi sau lệnh cấm của Trung Quốc với Micron. (Ảnh: Korea Herarld).

Phía Washington năm ngoái đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip cứng rắn đối với Trung Quốc và đã trừng phạt Huawei cũng như một số gã khổng lồ công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông lớn chip nhớ của Mỹ, hạn chế doanh số bán hàng của họ tại quốc gia này vì lý do an ninh mạng sau cuộc đánh giá kéo dài 7 tuần.

Các biện pháp chống lại Micron do Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc vạch ra cấm các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng tại Trung Quốc mua các sản phẩm có chứa chip của công ty Mỹ vì bị cáo buộc là “rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng”.

Mark Murphy, giám đốc tài chính của Micron, cho biết công ty có trụ sở tại Idaho ước tính lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến doanh thu từ mức thấp đến cao ở mức một chữ số. Micron đã tạo ra doanh thu 30,8 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2022, mặc dù tình trạng thừa chip nhớ trong toàn ngành đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hãng trong năm nay. Các giám đốc điều hành cho biết khoảng 1/4 doanh số bán hàng của họ thường đến từ thị trường Trung Quốc, cả trực tiếp và gián tiếp.

Murphy cho biết các ước tính ban đầu của công ty cho rằng lệnh cấm ảnh hưởng đến thiết bị mạng và trung tâm dữ liệu, nhưng không ảnh hưởng đến điện thoại thông minh. Các nhà phân tích chỉ ra các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix là những người có khả năng hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Samsung và SK Hynix cũng đang làm việc để tăng cường kinh doanh tại Mỹ và cần gia hạn miễn trừ một năm từ quốc gia này để họ có thể vận chuyển thiết bị mới vào các cơ sở sản xuất chip của mình ở Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của Samsung và SK Hynix đều đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5 với mức tăng chưa tới 1%, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về những tác động tích cực đối với họ từ động thái mới của Trung Quốc chống lại Micron. Trái lại, giá cổ phiếu của Micron đã giảm 5% trong giao dịch cùng ngày.

Dylan Patel, nhà phân tích của nhóm nghiên cứu chất bán dẫn SemiAnalysis cho biết: “Bạn có thể hoán đổi một bộ nhớ Micron cho Samsung hoặc SK Hynix trong hầu hết các trường hợp mà không có bất kỳ thay đổi nào”.

Anh Nguyễn

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.