|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SAB, EIB và ROS rời rổ VN30, BVH, PDR và TPB được thêm mới

15:05 | 20/01/2021
Chia sẻ
Trong danh mục cổ phiếu thành phần trong chỉ số VN30 HOSE công bố mới đây, ba cổ phiếu ROS, SAB và EIB đã bị loại khỏi rổ VN30, thay vào đó là ba mã BVH cùng PDR và TPB. Danh mục mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) mới đây đã công bố danh mục cổ phiếu thành phần trong chỉ số VN30 kỳ 1/2021. Theo đó, danh mục mới đã loại ba cổ phiếu ROS, SAB và EIB ra khỏi rổ VN30, thay vào đó là ba mã BVH cùng PDR và TPB.

Danh mục mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2. Bên cạnh đó, HOSE cũng cho biết danh mục cổ phiếu dự phòng trong chỉ số VN30 kỳ này gồm GEX, PHR, KBC, VHC và VPI.

 - Ảnh 1.

(Nguồn: HOSE).

Kết quả này đã được nhiều công ty chứng khoán dự báo trước đó. Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết những thay đổi trong kỳ 1/2021 dựa trên những thay đổi trong bộ "Quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index" phiên bản 3.0.

Theo BVSC, các cổ phiếu dự kiến bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 gồm SAB (do không thỏa mãn tiêu chí khối lượng giao dịch khớp lệnh), EIB (do không thỏa mãn tiêu chí giá trị giao dịch khớp lệnh) và ROS (do vi phạm tiêu chí giá trị vốn hóa trung bình).

Trong khi đó, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định TPB sẽ là cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất khi thu hút dòng tiền khoảng 12,9 triệu USD, tương đương 3,5 ngày giao dịch. Tỷ trọng của cổ phiếu TPB trong rổ có thể lên đến 1,97%, trong khi hai mã PDR và BVH lần lượt là 0,93% và 0,56%. Ở chiều ngược lại, dòng tiền bị rút ra khỏi 3 cổ phiếu ROS, SAB, EIB là hơn 22 triệu USD.

Với bộ chỉ số VN Diamond, HOSE không thêm mới hay loại bớt cổ phiếu nào trong kỳ cơ cấu này, giữ nguyên số lượng ở con số 13.

TPB, BVH, PDR thế chân SAB, EIB và ROS trong rổ VN30 - Ảnh 2.

(Nguồn: HOSE).

Linh Giang