|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Rủi ro của Thép SMC về khoản nợ khó đòi 1.000 tỷ với một công ty bất động sản

15:20 | 10/03/2023
Chia sẻ
Về dài hạn, VDSC dự báo rủi ro phải trích lập dự phòng và ảnh hưởng lên lợi nhuận sẽ là rất lớn, trừ khi đối tác Novaland thanh toán toàn bộ công nợ. Còn lợi nhuận trong trung hạn của SMC sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ và lượng thu hồi nợ từ Novaland.

Trong báo cáo về CTCP Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, giá thép dài và thép phẳng hồi phục trong những ngày đầu năm 2023 là tín hiệu tích cực cho kết quả kinh doanh quý I của ngành thép.

Sản lượng tiêu thụ cần thời gian để hồi phục

Tại ngày 24/2/2023, giá HRC và giá thép cây thế giới lần lượt tăng 10%, 4% so với đầu năm. Trong nước, giá thép cây đã được điều chỉnh 2 lần vào các tháng đầu năm, tăng tổng cộng 2%.

VDSC cho rằng, sự phục hồi của giá thép điều kiện để các nhà gia công và thương mại thép có lợi nhuận khi vòng quay tồn kho của nhóm này khá ngắn và biên lợi nhuận phụ thuộc nhiều vào xu hướng giá thép trong kỳ. Nếu giá thép không quay đầu giảm mạnh từ nay đến hết quý I/2023, SMC có thể cải thiện tốt về biên lợi nhuận.

Giá thép dài và thép phẳng hồi phục trong những ngày đầu năm 2023.

Còn nhu cầu tiêu thụ thép, năm 2023 sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công từ các dự án hạ tầng trọng điểm. Trong khi đó, thị trường vật liệu xây dựng chưa thể sôi động trở lại trong năm do nhu cầu từ phân khúc dân dụng suy giảm.

VDSC nhận thấy, năng lực tiêu thụ thép của SMC vẫn chịu sức ép ở các mảng vì tiềm năng tăng trưởng từ nhóm khách hàng là đại lý bán lẻ, chủ đầu tư, tổng thầu còn hạn chế trong những quý tới. Trong khi đó, doanh nghiệp lại khá thận trọng khi đẩy mạnh tham gia vào các dự án đầu tư công. 

Rủi to từ công nợ với Novaland

Theo VDSC, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) đang là một trong những khách hàng lớn của SMC trong mảng phân phối thép xây dựng, hiện công nợ phát sinh với chủ đầu tư này khoảng 1.000 tỷ đồng.

SMC cho biết đang gặp khó khăn thu hồi khoản này do Novaland đang gặp vấn đề về thanh khoản. Trong ngắn hạn, doanh nghiệp dự kiến sắp xếp với các ngân hàng và nhà cung cấp để kéo dài thời gian thanh toán trong khi chờ đợi chủ đầu tư cải thiện thanh khoản.

Về dài hạn, VDSC dự báo rủi ro phải trích lập dự phòng và ảnh hưởng lên lợi nhuận sẽ là rất lớn, trừ khi Novaland thanh toán toàn bộ công nợ. Vì khoản này đã trở thành phải thu khó đòi và khá lớn so với lợi nhuận trung bình một quý của SMC. Còn lợi nhuận trong trung hạn của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ và lượng thu hồi nợ từ Novaland.

  Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ BCTC của SMC.

Từ những nhận định trên, VDSC cho rằng, SMC sẽ được hưởng lợi trong quý I/2023 nhờ giá thép tăng đều đặn, giúp doanh nghiệp có lãi gộp trở lại. Tuy nhiên, sản lượng thấp do yếu tố mùa vụ (tháng Tết) và nhu cầu thị trường yếu sẽ là rào cản khiến lợi nhuận sau thuế chưa thể quay về mức dương.

Theo đơn vị phân tích, quý I/2023, doanh thu SMC có thể đạt 4.415 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ 2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Luỹ kế cả năm 2023, VDSC dự phóng doanh thu SMC có thể đạt 23.845 tỷ đồng tăng 3% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế khoảng 148 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 645 tỷ đồng. Sang năm 2024, công ty có thể ghi nhận 149 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Lâm Anh