|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Reuters: Giá nhà mới của Trung Quốc có thể không tăng trong năm nay

21:32 | 28/08/2023
Chia sẻ
Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, giá nhà mới của Trung Quốc có thể sẽ không tăng trong năm nay.

Các tòa nhà do Tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giá nhà mới của Trung Quốc có thể sẽ không tăng trong năm nay, theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, cho thấy áp lực trong lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng đã khiến nền kinh tế bị bóp nghẹt và các nhà hoạch định chính sách phải vất vả để khôi phục lại lòng tin.

Một cuộc thăm dò ý kiến 12 nhà kinh tế của hãng tin Reuters thực hiện từ ngày 16-25/8 cho hay mức tăng giá nhà trong năm nay dự kiến là 0% so với năm trước, so với mức tăng 1,4% trong dự báo trước đó vào tháng 5/2023.

Niềm tin vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng vào năm ngoái sau khi nhiều người mua nhà đe dọa ngừng trả các khoản thế chấp vì các nhà phát triển không thể xây dựng những dự án nhà ở đã bán trước do thanh khoản bị hạn chế và các điều kiện phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Wang Xingping, nhà phân tích cấp cao tại Fitch Bohua, cho biết, quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc chậm chạp và mức tiêu dùng thận trọng của người dân cho thấy niềm tin của những người tham gia thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi.

Các nhà chức trách đã đưa ra một số biện pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, bao gồm các khoản trả trước thấp, cho phép mức thế chấp lớn hơn và giảm lãi suất thế chấp. Tuy nhiên, niềm tin vẫn ở mức thấp, một phần là do vấn đề thanh khoản dai dẳng giữa các nhà phát triển bất động sản cũng như sự suy thoái chung của nền kinh tế.

Đầu tư bất động sản năm nay dự kiến sẽ giảm 7,7% so với năm ngoái, hơn nhiều so với dự báo giảm 4,2% trong cuộc thăm dò tháng 5/2023, trong khi doanh số bán nhà tính theo diện tích sàn dự kiến sẽ giảm 5,0% trong năm 2023.

Nhà phân tích Ma Hong tại Zhixin Investment Research Institute cho biết, ước tính rằng mỗi điểm phần trăm giảm trong đầu tư bất động sản có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP 0,1 điểm phần trăm.

Các nhà quan sát Trung Quốc cũng hoài nghi rằng lĩnh vực bất động sản có thể chuyển biến trong thời gian tới bất chấp các biện pháp hỗ trợ của Trung Quốc. Gao Yuhong, nhà phân tích tại CSCI Pengyuan Credit Rating Limited, cho rằng các thành phố lớn nhất dự kiến sẽ nới lỏng các hạn chế tài sản ở một số vùng ngoại ô, nhưng khó có thể đưa toàn bộ lĩnh vực bất động sản ra khỏi vòng xoáy đi xuống.

Bảy trong số 12 nhà kinh tế của hãng tin Reuters nhận định rằng khả năng mua nhà của những người mua nhà lần đầu sẽ được cải thiện trong năm tới.

Vân Anh (Theo Reuters)