Hàng hóa

Rabobank: Các nhà sản xuất thịt heo duy trì cảnh giác về mở rộng trang trại

16:30 | 15/11/2019

Chia sẻ

Giá thịt heo toàn cầu tiếp tục tăng vì sự thiếu hụt nguồn cung protein làm gia tăng cạnh tranh, theo báo cáo quí IV của Rabobank.

Giá thịt heo lên cao kỉ lục tại một số khu vực, trong khi các rào cản thương mại tiếp tục hạn chế sự gia tăng tại Mỹ và Canada. 

Theo ngân hàng Hà Lan, giá sẽ tiếp tục leo thang trong suốt quí IV/2019 và 2020, khi các thị trường nỗ lực cân bằng nguồn cung và nhu cầu. 

"Bất chấp sự gia tăng về những khuyến khích kinh tế, chúng tôi dự đoán một sự phản ứng có hạn của sản xuất toàn cầu, vì giới hạn môi trường và qui định, cùng với mối đe dọa của dịch tả heo châu Phi (ASF) kìm hãm khả năng mở rộng của ngành", bà Christine McCracken, chuyên gia phân tích cấp cao về protein động vật, nhận định. 

Theo bà, sự bất cân bằng được dự báo sẽ kéo giá lên cao và khiến các thị trường biến động hơn trong những tháng sắp tới.

Rabobank cũng đưa ra thông tin về một số thị trường:

Giá thịt heo tăng vọt tại Trung Quốc, phản ứng với nhu cầu của dịp lễ hội

heo-ban-le_1573813799

Đồ họa: PuKgy

Tháng 9, giá thịt heo bán lẻ đã tăng 78% so với tháng 8, khi tồn kho giảm mạnh sau khi nhu cầu thịt heo tăng trong dịp lễ hội mùa thu. 

Dữ liệu tổng hợp trên trang zhujiage chỉ ra giá heo hơi bình quân trên cả nước đạt 35,69 nhân dân tệ/kg (tương đương 117.814,66 đồng/kg). 

Mặc dù vậy, mức giá cao nhất cả nước vẫn ở mức cao kỉ lục, trên 40 nhân dân tệ/kg.  

Việc chậm chễ trong việc tái đàn, chủ yếu tại những khu vực chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, là nhân tố dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn và dẫn tới tình trạng giá thịt heo leo thang.

Tiêu thụ thịt heo đã bị ảnh hưởng tiêu cực, vì giá cao làm giảm nhu cầu. Mặc dù vậy, những nỗ lực để tái đàn vẫn đang được triển khai khi các chính sách khuyến khích kinh tế đủ lớn và sẽ kích thích tăng trưởng nhanh chóng tại những khu vực có thể. 

Sản lượng kỉ lục tại Mỹ vượt nhu cầu xuất khẩu 

Báo cáo từ Rabobank cho biết lượng heo giết mổ kỉ lục đang gây áp lực lên thị trường, làm giảm lợi nhuận của nhà sản xuất. 

Sự gia tăng về năng suất tiếp tục vượt xa dự báo, làm tăng thêm áp lực cho việc dư thừa nguồn cung trên thị trường nội địa.

Xuất khẩu tăng mạnh đang hấp thụ một lượng lớn phần sản lượng gia tăng, nhưng vẫn không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng sản xuất. 

Vì vậy, dù xuất khẩu tăng mạnh, Rabobank dự đoán tăng trưởng sản xuất tại Mỹ sẽ ở mức ổn định trong 2020.

Thương mại toàn cầu thúc đẩy lợi nhuận tăng mạnh, nhưng tăng trưởng ngành tại khu vực Liên minh châu Âu (EU) bị giới hạn

Châu Âu vẫn là nhà cung cấp chính của thịt heo trên thị trường toàn cầu. Khối lượng xuất khẩu lớn của thịt heo sang Trung Quốc và những khu vực khác của châu Á đã hỗ trợ giá tăng 31% so với nămngoais và lợi nhuận biên lên gần mức kỉ lục. 

Các báo cáo của dịch ASF tại châu Âu đã gần như ảnh hưởng tới lượng heo rừng, cùng với những trường hợp rời rạc tại các trang trại thương mại. 

Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy lợi nhuận sản xuất tại Brazil 

Theo ngân hàng, 9 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục ghi nhận tốc độ mạnh mẽ và tăng 33% so với cùng kì năm ngoái.

Nhu cầu mạnh mẽ đã thúc đẩy sự cải thiện về giá, với mức tăng 17% lên 2.297 USD/tấn, và tăng về lợi nhuận. 

Lyly Cao