|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quyết sách của ECB sẽ phụ thuộc vào các số liệu kinh tế

03:00 | 07/03/2023
Chia sẻ
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết việc ra quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này phải phụ thuộc vào các số liệu kinh tế.

Ngày 6/3, ông Mario Centeno, thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết việc ra quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này phải phụ thuộc vào các số liệu kinh tế.

Trả lời nhật báo La Stampa, ông Centeno nói: "Chúng tôi cần xem xét rất kỹ các dự báo về tháng Ba. Đây là dữ liệu quan trọng nhất mà chúng tôi sẽ dựa vào để đưa ra định hướng chính sách trong tương lai".

ECB đã tăng lãi suất thêm 3 điểm phần trăm kể từ tháng Bảy và dự kiến sẽ tăng thêm nửa điểm phần trăm vào ngày 16/3.

Ông Centeno lưu ý quá trình tăng lãi suất diễn ra quá nhanh. Do đó, để dự báo về chính sách tiền tệ sau tháng Ba, cần dựa vào các số liệu sẽ có trong vài ngày tới. Ông nhấn mạnh thêm lãi suất chưa bao giờ tăng nhanh như thời gian vừa qua. ECB cần chờ xem mức tăng lãi suất 300 điểm cơ bản có tác động đến lạm phát hay không bởi vì kiềm chế đà tăng của giá cả là mục tiêu chính của ngân hàng này.

Ngày 5/3, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhận định lạm phát cơ bản tại Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ ở mức cao trong thời gian tới, khiến việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này ngày càng chắc chắn.

Trả lời hãng truyền thông tiếng Tây Ban Nha Vocento, bà Lagarde cho biết rất có thể ECB sẽ tăng lãi suất như mức được dự kiến hiện nay. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng lạm phát cơ bản (không tính giá thực phẩm và nhiên liệu) có thể ở mức cao, ít nhất là trong ngắn hạn, ngay cả khi tỷ lệ lạm phát chung giảm trong những tháng tới.

Một số nhà hoạch định chính sách gần đây đã cảnh báo rằng ECB cần phải tiếp tục tăng lãi suất của cho đến khi lạm phát cơ bản quay đầu và bắt đầu giảm xuống mức mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra. Lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao kỷ lục 5,6% vào tháng 2/2023.

Trà My

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.