|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Một loạt ngân hàng nâng dự báo về mức lãi suất giới hạn của ECB

21:34 | 03/03/2023
Chia sẻ
ECB đã tăng lãi suất lên 2,5% từ mức thấp kỷ lục -0,5% vào tháng 7/2022.

Ngân hàng Morgan Stanley và hai ngân hàng đầu tư khác đã điều chỉnh dự báo của họ về mức lãi suất giới hạn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - mức lãi suất mà tại đó lãi suất cơ bản sẽ đạt đỉnh - lên 4% do áp lực lạm phát gia tăng.

Dữ liệu trong tuần này cho thấy sự gia tăng bất ngờ về lạm phát cơ bản trên khắp Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gồm 20 quốc gia. Các sửa đổi cũng được đưa ra sau nhận xét của thành viên hội đồng quản trị ECB và thống đốc ngân hàng quốc gia Bỉ Pierre Wunsch vào ngày 3/3 cho rằng ECB có thể xem xét tăng lãi suất cơ bản lên tới 4% nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao liên tục.

Ngân hàng BNP Paribas và Barclays cũng đã có những động thái tương tự Morgan Stanley khi đồng loạt nâng mức dự báo về lãi suất giới hạn của ECB. Morgan Stanley và BNP Paribas trước đây đã dự báo lãi suất này là 3,25%, trong khi Barclays vào ngày 17/2 đã nâng dự báo lên 3,5%.

ECB đã tăng lãi suất lên 2,5% từ mức thấp kỷ lục -0,5% vào tháng 7/2022.

Barclays dự kiến ECB sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 3 và tháng 5/2023, và thêm 0,25 điểm phần trăm  vào tháng Sáu và tháng Bảy năm nay.

Tập đoàn tài chính JP Morgan trong tuần này đã nâng dự báo lãi suất giới hạn của ECB từ 3,5% lên 3,75%. 

Minh Trang

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.