|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB cảnh báo các nghiệp đoàn lao động không yêu cầu tăng lương quá cao

04:00 | 10/02/2023
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos ngày 9/2 cảnh báo các nghiệp đoàn lao động cần tránh việc đưa ra các yêu cầu về lương quá cao, khi điều này có thể làm gia tăng lạm phát.

Theo ông De Guindos, lý do người lao động đòi tăng lương là do giá tiêu dùng tăng mạnh, nhưng vòng xoáy lương-giá là điều cần tránh. Ông nhận định lạm phát sẽ giảm trong năm nay, ở mức trung bình khoảng 6%, trong đó trong quý IV là 3,6%. 

Ông De Guindos cho rằng, vòng xoáy lương-giá, với việc lương tăng kéo chi phí sản xuất lên, từ đó làm tăng giá cả hơn nữa, là điều không có lợi cho một ai. 

Ông khuyến nghị các chính phủ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cần có các biện pháp hỗ trợ có mục tiêu nhằm hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng lớn nhất do lạm phát.

Khi người lao động giảm bớt yêu cầu tăng lương, ECB sẽ không phải thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh.

ECB đã nâng lãi suất 3 điểm phần trăm kể từ tháng 7/2022 để hạ nhiệt lạm phát vốn đã tăng mạnh sau khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Lạm phát tại Eurozone đã giảm bớt so với mức đỉnh 10,6% được ghi nhận trong tháng 10/2022, một phần nhờ giá năng lượng giảm.

Lạm phát tại khu vực đã giảm xuống mức 8,5% trong tháng 1/2023, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Lê Minh (Theo AFP)

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.