|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

ECB tiếp tục tăng lãi suất và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ

00:20 | 03/02/2023
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 2/2 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thêm 0,5 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp của ngân hàng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 2/2 đã quyết định tăng lãi suất cơ bản tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thêm 0,5 điểm phần trăm, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp của ngân hàng này.

Sau quyết định trên, ba loại lãi suất chính của ECB  là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đều tăng lần lượt lên các mức 3,0%, 3,25% và 2,5%. Quyết định của ECB sẽ có hiệu lực từ ngày 8/2 tới.

Tình trạng lạm phát cao kéo dài là nguyên nhân chính khiến ban lãnh đạo ECB quyết định tăng lãi suất. Theo thông báo của ECB, lộ trình tăng lãi suất sẽ được duy trì với tốc độ ổn định và được giữ ở mức phù hợp để đảm bảo lạm phát trở lại theo đúng mục tiêu trung hạn 2%.

Đáng chú ý, thông báo cũng nêu rằng ECB dự định tăng lãi suất thêm 0,50 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng 3/2023. Sau đó, ngân hàng trung ương này sẽ đánh giá lộ trình tiếp theo cho chính sách tiền tệ.

Giới chuyên gia cho hay ECB đang "mở cửa” cho việc tạm dừng hoặc kéo chậm tốc độ tăng lãi suất sau tháng Ba.

Thông báo của ECB cho biết việc tăng lãi suất sẽ làm giảm lạm phát thông qua việc làm giảm nhu cầu, đồng thời cũng sẽ bảo vệ chống lại nguy cơ lạm phát thay đổi liên tục. Trong mọi trường hợp, các quyết định về chính sách của ECB sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu thực tế của nền kinh tế và cách tiếp cận từng cuộc họp của ECB.

Hồi tháng Một năm nay, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã tái khẳng định quyết tâm của ngân hàng trung ương này về việc tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát một cách hợp lý nhất. Mục tiêu lạm phát 2% trong trung hạn tại Eurozone đã được đặt ra từ nhiều tháng qua.

Theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), mặc dù lạm phát suy yếu trong tháng 1/2023, giá tiêu dùng tại Eurozone vẫn cao hơn 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Đức, tỷ lệ lạm phát là 8,6% trong tháng 12/2022.

Nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát cao vẫn là giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục ở mức rất cao. Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng quyết định tăng lãi suất lần thứ 5 liên tiếp của ECB sẽ làm giảm đáng kể lạm phát trong thời gian tới.

Vũ Tùng

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.