|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đà tăng của đồng USD đến hồi kết sau quyết định lãi suất của Fed

21:05 | 02/02/2023
Chia sẻ
Sau khi Fed hạ tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 1/2023, chỉ số USD đã quay đầu giảm. Các giám đốc tài chính cho rằng đà tăng của đồng bạc xanh đã sắp đến hồi kết.

Đồng USD quay đầu giảm sau quyết định chính sách tháng 1/2023 của Fed. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Chỉ số USD đã tiếp tục đi xuống trong phiên 2/2 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp chính sách đầu tiên của năm 2023.

Cụ thể, theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ số USD có thời điểm mất 0,3% xuống còn 100,91 và dao động quanh mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022.

Hôm 1/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nỗ lực của ngân hàng trung ương Mỹ nhằm chế ngự lạm phát đang đạt được một số tiến triển tích cực, dù có rất ít dấu hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất của Fed sắp đến hồi kết.

Các đồng tiền châu Á đã mạnh lên tương đối sau phát biểu của ông Powell. Trong đó, đồng yen Nhật có thời điểm tăng 0,4% lên mức 128,43 JPY đổi 1 USD.

Đồng won Hàn Quốc cũng nhích 0,3% lên 1.218,6 KRW đổi 1 USD. Tương tự, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng có lúc tăng 0,43% để giao dịch quanh mức 6,7 CNY đổi 1 USD.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy chỉ số USD đã sụt hơn 10% trong ba tháng qua và có nguy cơ sẽ xoá sổ toàn bộ mức tăng ghi nhận trong một năm qua.

Bà Stephanie Holtze-Jen, CIO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Deutsche Bank International Private Bank, cho rằng sự đảo chiều của chỉ số USD sẽ mang lại cú hích cho các đồng tiền châu Á.

Chia sẻ với CNBC, bà nói: “Chúng ta sẽ thấy đà tăng không ngừng nghỉ của USD sẽ sớm khép lại”.

“Đồng USD mạnh lên đã cản trở tâm lý của các nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương, bởi vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các loại tài sản khác nhau”, bà giải thích.

Bà nhận định, các thị trường mới nổi sẽ hưởng lợi lớn từ sự đảo chiều của chỉ số USD. Bà nói thêm rằng tỷ giá USD/CNY sẽ là một ván cược hay” trên thị trường tiền tệ, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở cửa trở lại và đồng USD yếu đi.

Ông Steven Englander, Giám đốc cấp cao tại Standard Chartered Bank, cho biết dữ liệu việc làm dự kiến công bố vào ngày 3/2 sẽ tác động đáng kể đến diễn biến chỉ số USD.

Theo vị giám đốc, nếu kết quả thực tế phù hợp với kỳ vọng của các nhà đầu tư hiện nay, đồng USD sẽ còn tiếp tục đi xuống.

“Nếu tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, đồng USD sẽ tiếp tục biến động và thị trường sẽ nghĩ rằng họ đã đoán đúng”, ông Englander nói thêm.

“Nếu số liệu củng cố nhận định rằng lạm phát đang hạ nhiệt thì nhiều khả năng đồng bạc xanh sẽ tiếp tục giảm giá”, ông cảnh báo.

Cục Thống kê Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 1 vào ngày 3/2 tới. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 187.000 việc làm mới trong tháng vừa qua.

 

Khả Nhân

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.