Doanh nghiệp

Quỹ ngoại KKR: Doanh nghiệp Đông Nam Á thắng lớn nếu chiến tranh thương mại kéo dài

18:15 | 03/10/2018

Chia sẻ

Tập đoàn KKR đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại Đông Nam Á vì cho rằng các doanh nghiệp trong khu vực sẽ được hưởng lợi khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài. 
quy ngoai kkr doanh nghiep dong nam a thang lon neu chien tranh thuong mai keo dai Bộ trưởng Năng lượng Nga: Chiến tranh thương mại gây rủi ro cho an ninh năng lượng

Theo ông Kravis – nhà sáng lập tập đoàn: “Tôi nghĩ căng thẳng thương mại càng kéo dài, cơ hội đầu tư càng xuất hiện nhiều” tại khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cơ hội thực sự mở ra khi các tập đoàn lớn nhận thấy nhu cầu phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình nhằm đối phó với diễn biến của chiến tranh thương mại, ông Kravis nói thêm.

Nhờ chi phí sản xuất thấp và cơ sở hạ tầng được cải thiện, khối 10 nền kinh tế ASEAN được xem như một nam châm tự nhiên thu hút vốn đầu tư xây dựng các nhà máy mới.

Theo một khảo sát gần đây, khu vực ASEAN là sự lựa chọn hàng đầu của khoảng 1/3 các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc và đang có ý định chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

KKR cũng nhận thấy những cơ hội tại ASEAN nhờ các yếu tố dân số học thuận lợi, tài sản tăng lên và làn sóng di cư từ nông thôn ra thành thị. Theo ông Kravis, quỹ này đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là sau những khoản đầu tư thành công tại Trung Quốc.

Năm ngoái, KKR đã rót 250 triệu USD vào Tập đoàn Masan, nhà sản xuất gia vị và mì ăn liền hàng đầu Việt Nam, trong đó có 150 triệu USD được phân bổ vào lĩnh vực sản xuất thịt của tập đoàn này.

Ông Kravis chia sẻ: “Chiến lược tập trung vào an toàn thực phẩm đã mang lại thành công cho KKR tại Trung Quốc và chúng tôi kỳ vọng thành quả tương tự sẽ đến với khoản đầu tư tại Masan, Việt Nam. Chúng tôi mong muốn đảm bảo an toàn thực phẩm một cách xuyên suốt và đã làm việc với nhiều công ty khác nhau trong chuỗi cung ứng thực phẩm”.

Hoạt động đầu tư đa dạng của KKR giúp công ty tìm những cơ hội đầu tư trong một môi trường mà các khoản gọi vốn đã lên cao kỷ lục, dẫn đến tình trạng có quá nhiều vốn nhưng quá ít công ty để đầu tư.

Năm ngoái, KKR đã huy động 9,3 tỷ USD cho quỹ đầu tư vào châu Á. Blackstone Group LP cũng có khoảng 15 tỷ USD đề đầu tư vào bất động sản, vốn tư nhân và các cơ hội khác tại châu Á.

quy ngoai kkr doanh nghiep dong nam a thang lon neu chien tranh thuong mai keo dai
Ông Henry Kravis - đồng sáng lập tập đoàn đầu tư vốn tư nhân Kohlberg Kravis Roberts (KKR).

Đầu tư tín dụng

“Nếu chúng tôi chỉ đầu tư vốn tư nhân thuần túy, cơ hội của chúng tôi sẽ bị hạn chế do có nhiều công ty không muốn bán. Tuy nhiên, câu chuyện nay đã có nhiều thay đổi”, ông Kravis nói.

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, khoảng 37% của khối tài sản 190 tỉ USD do quỹ KKR quản lý được đầu tư vào vốn tư nhân (private equity). Đầu tư tín dụng chiếm khoảng 31% toàn danh mục.

Ông Kravis chia sẻ, “Ngày nay chúng tôi đang ở vị thế có thể đầu tư vào bất cứ đâu trong thị trường vốn. Chúng tôi không phải là một ngân hàng, nhưng chúng tôi có thể huy động tiền như một ngân hàng và chúng tôi có thể cung cấp các khoản vay ưu tiên có bảo lãnh dài hạn và các khoản vay cấp thấp hơn như nợ thứ cấp và các khoản nợ rủi ro cao với lợi suất cao.”

Ông Kravis nói thêm, hiện ông không quá lo ngại về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, vì nền kinh tế Mỹ đang khá mạnh.

Tuy nhiên, việc phá giá đồng nhân dân tệ và các đồng tiền châu Á khác sẽ có thể làm tăng lạm phát trong khu vực, các khoản thuế cao cuối cùng sẽ vẫn ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ.

Ông Kravis cho biết, “Đồng USD không thể duy trì sức mạnh mãi mãi và nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này, người tiêu dùng sẽ bắt đầu phải gánh hậu quả khi giá cả tăng cao”.

Ông Kravis ủng hộ thương mại công bằng và cởi mở và không lý do gì mâu thuẫn giữa hai quốc gia lại không thể giải quyết được. Có thể Mỹ là một quốc gia hùng mạnh, nhưng nước Mỹ không thể để mình rơi vào thế bị cô lập. “Nước Mỹ cần có đối tác làm ăn trên khắp thế giới,” ông nói.

Xem thêm

Song Ngọc