Chứng khoán

Quỹ đầu tư 76 tỉ USD: Giờ là lúc mua cổ phiếu Việt Nam

10:27 | 22/11/2018

Chia sẻ

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán toàn cầu khiến cho cổ phiếu Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt một nhà quản lý quỹ tại London.
quy dau tu 76 ti usd gio la luc mua co phieu viet nam Hai 'sếp lớn' ACB đăng kí mua 800.000 cổ phiếu

Theo nhà quản lý quỹ Andrew Brudenell, tập đoàn Ashmore Group Plc chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi đã tăng gấp đôi giá trị đầu tư vào các cổ phiếu tại Việt Nam so với thời điểm cuối quí I năm nay.

Tính đến cuối tháng 9, Ashmore Group đang quản lí 76,4 tỉ USD tài sản. Hiện tập đoàn này cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số cổ phiếu tiêu dùng tại Việt Nam đã rẻ đi đáng kể.

Ông Brudenell nói thêm: “Trong hầu hết khoảng thời gian 12 tháng qua, chúng tôi đầu tư rất ít vào Việt Nam nhưng vài tháng gần đây, tình hình đã thay đổi khi chúng tôi thấy thị trường xuống hạng. Giờ đây chúng tôi cảm thấy lạc quan hơn so với cuối năm ngoái nhưng chỉ đối với một số nhóm ngành cụ thể”. Cuối năm ngoái, ông Brudenell cho rằng định giá của thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á đang “quá cao”.

Đến nay chỉ số VN-Index đã giảm 23% kể từ đỉnh lịch sử ngày 9/4 do những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương mất 13% trong khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 1%. P/E của VN-Index hiện khoảng 13,5 lần, tính theo mức EPS kì vọng 12 tháng. Hồi tháng 4, mức P/E của thị trường lên tới trên 20 lần.

quy dau tu 76 ti usd gio la luc mua co phieu viet nam
P/E của VN-Index đã rơi xuống dưới mức trung bình 3 năm. Nguồn: Bloomberg.

Ông Brudenell cho rằng các cổ phiếu bất động sản vẫn có vẻ “rất đắt đỏ” và nguy cơ lao dốc của những cổ phiếu này là một rủi ro tiềm tàng cho toàn thị trường. Một yếu tố khác khiến các nhà đầu tư cần thận trọng là lạm phát có xu hướng tăng nhanh, liên quan tới biến động của đồng Việt Nam và nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tuy vậy quĩ Ashmore vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung khá “tích cực”. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn tăng trưởng tốt, đồng nội tệ không chịu quá nhiều áp lực và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp “vẫn ở mức khá cao”.

Xem thêm

Song Ngọc