|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital duy trì tỷ trọng cổ phiếu trên 99%

07:15 | 30/09/2023
Chia sẻ
Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital quản lý duy trì tỷ trọng tiền mặt ở vùng thấp dưới 1% trong 3 tuần đầu tháng 9.

Tỷ trọng tiền mặt trong danh mục đầu tư của quỹ VEIL kể từ đầu năm 2023. Nguồn: Hoàng Linh tổng hợp.

Trong báo cáo mới nhất của quỹ VEIL cập nhật đến ngày 21/9, tỷ trọng tiền mặt trong danh mục đầu tư của quỹ ở mức 0,52%, tương đương 9,81 triệu USD. Tỷ lệ tiền mặt ròng (sau khi trừ đi các khoản nợ) là 0,48% và tổng giá trị tài sản ròng (NAV) đạt gần 1,9 tỷ USD.

Theo quan sát, quỹ lớn nhất thị trường này đã duy trì tỷ trọng tiền mặt này trong ba tuần đầu tháng 9 sau khi giải ngân gần 110 triệu USD vào thị trường trong nửa cuối tháng 8. Số tiền này quỹ có được chủ yếu nhờ thương vụ thoái một phần vốn tại Ngân hàng ACB.

Hồi tháng 6 và 7, VEIL kéo dài trạng thái tiền mặt dưới ngưỡng 1% trong 5 tuần liên tiếp, tương đồng thời hiện tại. Tài khoản quỹ gần như “full” cổ phiếu và khả năng giải ngân thêm gần như không có, ngoại trừ việc đảo qua lại các cổ phiếu cơ cấu danh mục.

Top10 cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của VEIL không thay đổi 3 tuần gần đây, tỷ trọng các mã biến động do thay đổi giá.

Trở lại với VEIL, quỹ duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao đặt trong bối cảnh trước khi thị trường có nhịp điều chỉnh sâu nhất kể từ khi bắt đầu hồi phục giữa tháng 11/2022. Tuần giao dịch (24 – 29/9), VN-Index mất mốc 1.200 điểm và có thời điểm rơi xuống mốc thấp nhất 1.127 điểm tuần này.

 Diễn biến của VN-Index trong hai tháng trở lại đây. Nguồn: TradingView.

Khi phần đông nhà đầu cá nhân trong nước rơi vào hoảng loạn trong nhịp điều chỉnh, công ty quản lý quỹ Dragon Capital cũng đã có lý giải về các tác nhân gây biến động và trấn an tâm lý.

“Nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng từ 5% đến 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp”, Dragon Capital khuyến nghị.

Tín hiệu thị trường cân bằng xuất hiện khi VN-Index ở quanh ngưỡng 1.150 điểm.

Về diễn biến dòng tiền, trong 4 phiên thị trường giảm sâu (22 – 27/9), khối ngoại và bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đẩy mạnh mua ròng. Động thái này tạo lực cầu đỡ khi nhà đầu tư cá nhân trong nước bi quan. Tuy nhiên, hai nhóm này đảo chiều bán ra hai ngày cuối tuần.

Hoàng Linh