|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dragon Capital: NĐT nên bình tĩnh quan sát, rời khỏi thị trường thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt

08:45 | 26/09/2023
Chia sẻ
Theo nhà quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam, nhịp điều chỉnh 5 - 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải điều hiếm gặp. Do đó nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong phiên 25/9 khiến nhiều mã giảm kịch sản. Nguồn: VNDirect.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây, Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam vừa đưa ra một số đánh giá về một số sự kiện, thông tin vĩ mô và khuyến nghị chiến lược giao dịch cho nhà đầu tư trên thị trường.

Theo Dragon Capital, thị trường đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu. Cụ thể, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào tháng 11, và kinh tế của Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Điều này đã tạo ra tình hình khá căng thẳng cho tâm lý của các nhà đầu tư.

Đánh giá về động thái của Fed, nhà quản lý quỹ hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam cho rằng,các mô hình lịch sử cho thấy thị trường thường biến động mạnh vào các giai đoạn gần cuối của chu kỳ tăng lãi suất của FED. Lần này cũng không ngoại lệ, Dragon Capital dự đoán sẽ có sự biến động ngắn hạn trong thời kỳ tiếp theo cho đến tháng 11.

Thêm vào đó, thông tin về sự tăng giá của tỷ giá hối đoái cùng với các biện pháp gần đây của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên quan đến việc phát hành tín phiếu điều tiết cung tiền trên thị trường đã khiến tâm lý thị trường trở nên không ổn định. Cuối cùng, một số công ty chứng khoán thực hiện các biện pháp siết chặt đòn bẩy tài chính (margin), tạo ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trong các phiên giao dịch gần đây.

Theo cập nhật của Dragon Capital, tỷ lệ đòn bẩy tài chính tại một số công ty chứng khoán lớn đã giảm khoảng 11% so với đỉnh điểm. Thống kê trước đó,  trong các giai đoạn điều chỉnh giảm của thị trường trong một xu hướng tăng dài hạn, tỷ lệ đòn bẩy thường phải điều chỉnh sâu hơn, có lúc lên đến 20%.

Đánh giá tổng quan được Quản lý quỹ Dragon Capital đưa ra, "biến động về mặt kinh tế toàn cầu và diễn biến thị trường gần đây chưa tạo ra sự đảo chiều trong xu hướng hiện tại".

Sau nhận định trên, Dragon Capital khuyến nghị nhà đầu tưnên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này. Rời khỏi thị trường tại thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt, bởi sự biến động trong khoảng 5 - 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải là điều hiếm gặp.

Hoàng Linh