|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quốc Cường Gia Lai giải thể công ty Phước Kiển

17:31 | 30/06/2021
Chia sẻ
Quốc Cường Gia Lai vừa công bố giải thể hai công ty, trong đó có một công ty từng dự kiến tham gia vào dự án ở Bình Dương.

Mới đây, CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) công bố thông tin HĐQT đã thông qua việc giải thể Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển - công ty con do Quốc Cường Gia Lai sở hữu 80% vốn. 

Tính đến ngày 31/3/2021, Quốc Cường Phước Kiển có vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Trong khi tại thời điểm thành lập năm 2015, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 999 tỷ đồng. Thông tin do công ty mẹ công bố, giai đoạn 2016-2020, Quốc Cường Phước Kiển không phát sinh doanh thu.

Đồng thời, Quốc Cường Gia Lai cũng công bố giải thể CTCP Bất động sản Quốc Cường Thuận An, công ty liên kết do Quốc Cường Gia Lai sở hữu 31% vốn và dự kiến tham gia vào một dự án ở Bình Dương.

Thông tin về việc giải thể các công ty nói trên diễn ra trong bối cảnh các dự án đang đầu tư của công ty vẫn chưa có chuyển biến tích cực về mặt pháp lý và kết quả kinh doanh liên tục đi xuống.

Gần đây nhất, báo chí trong nước thông tin quá trình chuyển nhượng khu đất 32 ha tại dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai có nhiều dấu hiệu sai phạm và đang trong quá trình điều tra.

Từ năm 2007, Quốc Cường Gia Lai đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển dự án Phước Kiển có quy mô 91,6 ha, nằm ở huyện Nhà Bè, TP HCM. Dự án này đã có đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và được chấp thuận đầu tư từ năm 2017, tuy nhiên đến nay đã hết hạn.

Cuối năm 2016, Quốc Cường Gia Lai đã biên bản ghi nhớ với CTCP Đầu tư Sunny Island nhằm hợp tác phát triển dự án Phước Kiển. Theo thỏa thuận, Sunny Island sẽ chuyển cho Quốc Cường Gia Lai 50 triệu USD để doanh nghiệp trả khoản vay 1.600 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ở phía ngược lại, Quốc Cường Gia Lai sẽ chuyển nhượng cho Sunny Island 100% vốn ở một công ty do Quốc Cường Gia Lai góp vốn bằng toàn bộ dự ánPhước Kiển. 

Trong trường hợp đến hết tháng 10/2017, Quốc Cường Gia Lai không hoàn tất giải tỏa mặt bằng, không được giao đất sạch ở dự án thì Quốc Cường Gia Lai phải đền bù 100 triệu USD hoặc giao toàn bộ dự án cho Sunny Island.

Thông tin từ bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, dự án này có tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng. Năm 2019, công ty đã góp từ tất cả các nguồn lực cộng với vay mượn để thực hiện ký quỹ 10% theo Nghị định 71 (năm 2015), tương đương 6.300 tỷ đồng.

Với việc chậm trễ trong pháp lý khiến dự án chưa thể triển khai trong nhiều năm liền, phía Sunny Island đã từng nhiều lần muốn rút lui khỏi dự án này.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Quốc Cương Gia Lai ghi nhận, công ty có khoản phải trả gần 2.883 tỷ đồng. Đây là số tiền Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ đối tác Sunny cho việc phát triển dự án Phước Kiển từ năm 2017.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, Quốc Cường Gia Lai công bố đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý, liên quan đến hợp đồng với đối tác tại dự án Phước Kiển nói trên.

Nguyên Ngọc

Khối ngoại giảm sức ép bán ròng tuần VN-Index hồi phục
Trong tuần 8 – 12/4, khối ngoại tiếp tục xả ròng trên HOSE với giá trị gần 1.164 tỷ đồng nhưng so với tuần trước quy mô đã giảm gần một nửa. Tính chung toàn thị trường, NĐT ngoại bán ròng hơn 970 tỷ đồng.