|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quĩ chuyên 'đánh game' nâng hạng Tundra Vietnam Fund tiếp tục có tháng 8 khởi sắc nhờ cổ phiếu bất động sản

17:48 | 10/09/2019
Chia sẻ
Các cổ phiếu bất động sản là LDG và DXG tác động tích cực đến hiệu suất đầu tư của Tundra Vietnam Fund, trong khi đó mã bất động sản khác là VRE của Vincom Retail làm giảm NAV của quĩ.

Tundra Vietnam Fund tháng 8 tích cực nhờ KDF, LDG, DXG, FPT

Quĩ chuyên 'đánh game' nâng hạng Tundra Vietnam Fund vừa công bố báo cáo kết quả đầu tư tháng 8. Theo đó, quĩ này đạt tỉ lệ tăng trưởng 3% trong tháng qua, cao hơn so với chỉ số tham chiếu (tăng 1,4%). Đây là tháng thứ hai liên tiếp quĩ đạt tỉ tệ tăng trưởng dương.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, hiệu suất đầu tư của quĩ ngoại này dạt 6,4%, thấp hơn so với chỉ số tham chiếu (11,2%). Tính đến cuối tháng 8, giá trị tài sản ròng đạt 69,9 triệu USD.

Tu1

Top5 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tại danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund trong tháng 8. Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Kết quả tích cực của Tundra Vietnam Fund đến từ các cổ phiếu nhóm ngành Hàng tiêu dùng không thiết yếu (Cao su Đà Nẵng – Mã: DRC; Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – Mã: PNJ), Công nghệ thông tin (CTCP FPT - Mã: FPT), Bất động sản (Tập đoàn Đất Xanh – Mã: DXG; Đầu tư LDG – Mã: LDG).

Theo đánh giá của quĩ Tundra Vietnam Fund, FPT đạt tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận 27% trong 7 tháng đầu năm nhờ hoạt động gia công phần mềm. Cổ phiếu DXG diễn biến khởi sắc nhờ kết quả kinh doanh tích cực và hiệu ứng từ việc pha loãng giá cổ phiếu sau phát hành. Giá cổ phiếu FPT và DXG tăng lần lượt 11,9% và 13,7%.

Cùng với đó, cổ phiếu KDF của Thực phẩm Đông lạnh KIDO diễn biến tích cực nhờ thông tin mua cổ phiếu quĩ và kết quả lợi nhuận tích cực trong 7 tháng đầu năm nay. Thực phẩm Đông lạnh KIDO cũng đang có kế hoạch niêm yết trên HOSE vào cuối năm nay. Trong tháng 8, hiệu suất đầu tư vào cổ phiếu KDF đạt 23,2%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu các nhóm Vật liệu (HSG, HT1), Tài chính (SSI, VND), Bất động sản (VIC) diễn biến kém khởi sắc, giảm hiệu suất đầu tư của quĩ. 

Tuy nhiên, cổ phiếu PAC của Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco) dẫn đầu ở chiều giảm giá trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund với tỉ lệ mất giá 12,4% trong tháng qua. Hai mã SSI và HSG giảm lần lượt 7,3% và 7%.

Tỉ trọng nhóm ngành bất động sản vượt tài chính

Cơ cấu danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund tại thời điểm cuối tháng 8, nhóm Bất động sản chiếm tỉ trọng lớn nhất với 23%, vượt nhóm Tài chính với (21%).

Tundra

Top10 cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Tundra Vietnam Fund. Nguồn: Tundra

Tại Top10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất trong danh mục không có thay đổi so với cuối tháng 7. Trong đó, cổ phiếu FPT dẫn đầu với 8,5%, cao hơn đáng kể so với tỉ lệ 6,9% vào cuối tháng trước. 

Đứng thứ hai là cổ phiếu MSN với tỉ trọng 7,3%, theo sau là VIC (5,9%), DXG (5,4%), VRE (5,2%). Các mã còn lại có tỉ trọng dưới 5% như VCB (4,6%), VHM (4,1%), VNM (3,9%), HSG (3,6%) và LPB (3,5%).

Thông tin thêm, quĩ ngoài thực hiện tái cơ cấu danh mục đầu tư trong tháng 8 vừa qua. Theo đó, Tundra Vietnam Fund đã giảm tỉ trọng cổ phiếu PC1 của Xây lắp điện 1 và HDB của Ngân hàng HDBank. Với động thái tái cơ cấu, số lượng cổ phiếu trong danh mục của quĩ ngoại này giảm một mã so với cuối tháng trước, xuống còn 35 mã.

Cơ hội cho quĩ ETF mới

Trong diễn biến khác, nêu tại báo cáo, Tundra Vietnam Fund có đánh giá về thông tin Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) xây dựng ba bộ chỉ số cho các cổ phiếu gần hết room ngoại và ngành tài chính là VN Diamond, VNFIN Lead và VNFIN Select.

Theo đó, Vietnam Diamond Index (VN Diamond) được xây dựng với số lượng cổ phiếu thành phần là 10 – 20 mã, giới hạn tỉ trọng vốn hóa 15% với cổ phiếu đơn lẻ và 40% với nhóm cổ phiếu ngành. Tính ưu tiên được xem xét theo FOL (PV – tỉ lệ sở hữu nước ngoài) cao nhất, tiếp đến là giá trị vốn hóa mà nước ngoài có thể mua thấp nhất và giá trị giao dịch bình quân lớn nhất.

Với qui định mới được đề xuất, các công ty quản lí tài sản trong nước có thể tạo ra các quĩ ETF dựa trên các cổ phiếu đã đạt đến giới hạn ở hữu nước ngoài (cổ phiếu FOL). Điều này giúp các nhà đầu tư tiếp cận với các công ty hết 'room'. Kết quả là việc gia tăng số lượng nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FOL.

Thông tin từ Tundra Vietnam Fund, tỉ trọng cổ phiếu FOL chiếm khoảng 19% danh mục đầu tư của quĩ này.

Phan Quân