|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Quảng Ngãi: Lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi

14:32 | 27/08/2022
Chia sẻ
Sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi, nhiều đàn lợn tại huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có biểu hiện "lạ", một số lăn ra chết khiến các hộ chăn nuôi thiệt hại về kinh tế.

Ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Tịnh cho hay, loại vaccine được sử dụng để tiêm phòng là loại vaccine NAVET- ASFVAC (vaccine dịch tả lợn châu Phi nhược độc đông khô), chủng ASFV-G-Delta I177L do Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương NAVETCO sản xuất.

Loại vaccine này đã được tiêm cho đàn lợn tại các xã Tịnh Bình, Tịnh Sơn, Tịnh Thọ và Tịnh Hà. Qua khai báo của các hộ chăn nuôi và Thú y hành nghề tư nhân, vaccine được mua tại cửa hàng thuốc Thú y Thiện Nghĩa (xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi).

Tổng số lợn đã được tiêm là 258 con; sau khi tiêm 5 - 7 ngày, lợn có triệu chứng bỏ ăn, nằm li bì, trong đó tại xã Tịnh Hà đã xuất hiện tình trạng lợn chết. Hiện lực lượng chức năng đang kiểm đếm con số thiệt hại cụ thể. 

Trước tình hình trên, Trung tâm đã hướng dẫn người dân cách ly số gia súc mắc bệnh và chăm sóc, điều trị theo triệu chứng, tiêm thuốc trợ sức; đồng thời, khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi bằng Benkocid, vôi bột, hạn chế ra vào vùng có lợn mắc bệnh.

Trung tâm đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tìm ra nguyên nhân, có hướng hỗ trợ cho các hộ dân để tái đàn, khôi phục sản xuất.

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông tin, Chi cục không đăng ký thử nghiệm loại vaccine này mà do người dân tự ý mua.

Chi cục đã có văn bản số 94/CNTY ngày 26/8/2022 yêu cầu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành ngay văn bản chỉ đạo tạm dừng việc mua bán, sử dụng vaccine NAVET- ASFVAC phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đến khi có thông báo mới.

Cũng theo ông Hạ, Chi cục đã tổ chức 2 - 3 đoàn đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng IV xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân; đồng thời, thống kê cụ thể số lợn chết để tiến hành tiêu hủy bắt buộc. Chi cục cũng đã làm việc với Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương NAVETCO và phía Công ty cam kết sẽ hỗ trợ thuốc tiêm giải độc đối với số lượng có triệu chứng. 

Tại các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên cũng xuất hiện hiện tượng lợn chết sau khi tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Lê Phước Vĩnh Trọng