|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quảng Nam: Nhà đầu tư giảm giá đất nền vẫn khó bán cuối năm

08:00 | 03/12/2021
Chia sẻ
Qua giai đoạn sốt nóng, thị trường đất nền một số khu vực ở Quảng Nam đang trong tình trạng trầm lắng. Có những lô dù đã được chủ đất giảm giá tới 300 triệu đồng nhưng vẫn khó bán.
Đất nền Quảng Nam giảm đến 300 triệu/lô vẫn ế ẩm - Ảnh 1.

Một dự án đất nền ở Quảng Nam. (Ảnh: Chu Lai).

Theo anh Dũng (ngụ tại Đà Nẵng), một nhà đầu tư chuyên mua bán đất nền Quảng Nam, từ tháng 9 đến nay, khi Quảng Nam nới lỏng giãn cách, có rất nhiều người rao bán đất nền ở các khu dân cư, đô thị ở thị xã Điện Bàn, huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ. Tuy nhiên, việc mua bán không mấy dễ dàng.

“Thời điểm cuối năm và sau Tết Nguyên đán, việc mua bán bất động sản thường diễn ra sôi động nhất. Nhưng tình hình năm nay khá ế ẩm. Có người giảm giá 200 - 300 triệu đồng/lô ở các khu dân cư, đô thị tại ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn nhưng nhiều tháng nay vẫn không bán được. Lý do là các lô đất đó được nhà đầu tư mua bán qua tay nhiều lần giai đoạn 2017 - 2018, giá bị đẩy giá lên quá cao, xa giá trị thực nên khó bán", anh Dũng nhận định.

Một nhà đầu tư khác tên Lực cho biết, cuối năm 2019, anh mua hai lô đất có diện tích gần 90 m2. Sau gần hai năm để dành, cộng với dịch bệnh ảnh hưởng tới thu nhập nên vợ chồng anh quyêt bán để thu hồi vốn.

“Tôi gửi hàng cho ba môi giới rao bán, tuy nhiên đã ba tháng liền chưa có khách hỏi thăm. Về giá, vợ chồng tôi cũng đã giảm đến 300 triệu đồng, chấp nhận lỗ”, anh Lực nói.

Chị Thương, môi giới bất động sản chia sẻ, hiện nay nhóm chị có 4 người đang nhận rao bán gần 20 lô đất nền ở Quảng Nam, trong đó có đến 12 lô ở dọc ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn. Các lô đất có diện tích đa dạng từ gần 90 m2 đến 350 m2; giá dao động từ 2,2 tỷ đồng đến gần 5 tỷ đồng/lô.

"Chủ sở hữu các lô đất là nhà đầu tư và người dân mua để ở. Từ khi dịch bệnh bùng phát lại giữa năm 2021, họ gửi bán nhiều hơn. Tuy nhiên, việc giao dịch diễn ra rất chậm, rao ba bốn tháng liền nhưng chỉ bán được một lô. Một số người muốn bán nhanh cũng đã hạ giá 200 - 300 triệu đồng/lô nhưng tình hình cũng ế ẩm, không có người hỏi”, chị Thương nói.

Theo môi giới này, lý do hầu hết các lô đất nền dù giảm giá nhưng khó bán vì chưa ra sổ đỏ. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến thu nhập của người mua, dẫn đến nhu cầu ít hơn.

Đã qua thời sốt nóng

Theo ghi nhận của người viết, giai đoạn 2017 - 2018, đất nền các khu dân cư, đô thị ở ven sông Cổ Cò, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rất sốt nóng. Nhiều nhà đầu tư và người dân đổ về đây mua bán đất dù hạ tầng các khu dân cư, đô thị còn chưa hoàn thiện, chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nhiều lô đất khoảng 90 - 150 m2 ở ven sông Cổ Cò giaiđoạn sốt nóng được mua bán qua tay nhà đầu tư nhiều lần, đẩy giá lên hơn 2 tỷ đồng/lô. Cá biệt có lô đất đất được đẩy lên hơn 3 tỷ đồng nhưng chỉ là bãi đất trống cỏ dại mọc, hạ tầng còn chưa làm.

Có hàng trăm người dân, nhà đầu tư đã mua đất ở các khu dân cư, đô thị ở thị xã Điện Bàn đến nay gần 5 năm vẫn còn chưa được bàn giao đất, chưa có sổ đỏ. Đơn cử như dự án Hera Complex Riverside tại thị xã Điện Bàn do CTCP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 7, UBND thị xã Điện Bàn đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổng hợp kết quả thanh tra đối với các dự án khu dân cư, đô thị tại địa phương này. Theo đó, có đến 23 dự án khu dân cư, khu đô thị chủ đầu tư đã chi tiền và tổ chức thi công trước khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ dẫn đến mất hiện trạng, ảnh hưởng đến công tác thẩm định phương án giải phóng mặt bằng.

Do đó, UBND thị xã Điện Bàn đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam các hướng xử lý để nhà đầu tư tiếp tục triển khai theo quy định pháp luật.

Chu Lai

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.