|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Người dân mua đất của công ty Bách Đạt An vẫn chưa được giao đất sau hơn một năm tòa tuyên án

06:32 | 11/08/2021
Chia sẻ
Người dân mua đất nền dự án Hera Complex Riverside tại thị xã Điện Bàn do CTCP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vẫn chưa được bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Người dân mua đất công ty Bách Đạt An vẫn chưa có sổ sau hơn một năm tòa tuyên án - Ảnh 1.

Khu đất làm dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside. Ảnh chụp tháng 7/2019. (Ảnh: Văn Luận).

UBND thị xã Điện Bàn vừa qua đã có công văn trả lời đơn kiến nghị của ông Đinh Tư (TP Đà Nẵng) liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Hera Complex Riverside, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, phường Điện Ngọc.

Trong văn bản kiến nghị trước đó, ông Tư cho biết ông cùng với 257 người khác có mua đất nền tại dự án Hera Complex Riverside. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua đất tại dự án.

Theo phản hồi của UBND thị xã Điện Bàn, UBND thị xã đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra công tác giải phóng mặt bằng các dự án Khu dân cư, đô thị trên địa bàn thị xã, trong đó có dự án Hera Complex Riverside do CTCP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Đến nay, Đoàn thanh tra thị xã đã hoàn thành việc thanh tra các dự án đại diện các nhóm và đang xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Nam về chủ trương giải quyết các vướng mắc. 

"Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thị xã sẽ chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các ngành và địa phương liên quan lập thủ tục bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án theo quy định", công văn trả lời của UBND thị xã Điện bàn nêu rõ.

Theo báo cáo thanh tra của UBND thị xã Điện Bàn, Khu đô thị Hera Complex Riverside có diện tích 18,2 ha, trong đó có 16,6 ha đã được chủ đầu tư triển khai san lấp/xây dựng cơ bản.

Tại dự án này, Bách Đạt An và CTCP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (nay là CTCP Đầu tư Hoàng Nhất Nam) có ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Hera Complex Riverside vào ngày 24/7/2017.

Theo thỏa thuận, Hoàng Nhất Nam được đặt cọc và phân phối 326 lô đất nền thuộc dự án, đơn giá đất để đặt cọc là 3,2 triệu đồng/m2. Ngày 22/11/2017, hai bên tiếp tục ký kết phụ lục hợp đồng, nâng đơn giá đất để đặt cọc lên 5,5 triệu đồng/m2.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam đã vi phạm các nghĩa vụ đã thỏa thuận tại hợp đồng nên khởi kiện doanh nghiệp ra tòa. Phía Hoàng Nhất Nam sau đó cũng có yêu cầu phản tố.

Ngày 29/5/2020, TAND quận Hải Châu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền” giữa nguyên đơn Bách Đạt An và bị đơn Hoàng Nhất Nam, cùng 262 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, Cổng thông tin Viện KSND TP Đà Nẵng đưa tin.

Đến ngày 30/5/2020, TAND quận Hải Châu đã tuyên án, bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Bách Đạt An và đình chỉ yêu cầu phản tố của Hoàng Nhất Nam. 

Theo TAND quận Hải Châu, Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và UBND thị xã Điện Bàn để thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên trong vụ án.

Văn Luận

Động lực cho 6 tháng cuối năm: Phải thoát khỏi 'kinh tế nhị nguyên', ưu tiên phát triển doanh nghiệp Việt
Nền kinh tế nửa đầu năm 2024 phục hồi không bằng phẳng, các doanh nghiệp lớn, FDI có xu hướng tốt lên nhưng doanh nghiệp nội lại gặp nhiều khó khăn khó khăn. Vì vậy, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, về lâu dài ohải thoát khỏi cấu trúc kinh tế nhị nguyên, ưu tiên phát triển lực lượng doanh nghiệp Việt đúng hướng thị trường.