|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Quảng cáo đồng tiền ảo vô danh cho 250 triệu fan, Kim Kardashian hứng chỉ trích từ cơ quan tài chính Anh

08:09 | 08/09/2021
Chia sẻ
Hôm 6/9, cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã cảnh báo rằng người tiêu dùng có nguy cơ bị hút vào "bong bóng tiền ảo với ảo tưởng làm giàu nhanh chóng" bởi những người có ảnh hưởng như Kim Kardashian.

Kim Kardashian quảng cáo một đồng tiền ảo vô danh

Trong một bài phát biểu ngày 6/9, ông Charles Randell, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA), đã kêu gọi chính phủ nên trao thêm quyền hạn cho các cơ quan quản lý để bảo vệ người tiêu dùng trước những lời kêu gọi đầu tư vào tiền ảo.

Đồng thời, ông Randell còn cảnh báo "nếu ai rót vào tiền ảo, cứ chuẩn bị tinh thần mất sạch vốn liếng". Chủ tịch FCA đã đề cập đến quảng cáo mới đây của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian về một đồng tiền ảo đầu cơ.

"Gần đây, Kim Kardashian thông báo cô ta vừa 'tham gia vào Cộng đồng Ethereum Max'. Rõ ràng, cô ta đã nhận tiền để kêu gọi 250 triệu người theo dõi trên Instagram đầu cơ vào đồng tiền ảo này. Đây có thể là hoạt động quảng bá tiền ảo với lượng khán giả lớn nhất trong lịch sử", ông Randell nhấn mạnh.

Dù Kim Kardashian tiết lộ rằng đó là một mẩu quảng cáo, ông Randell nói nữ ngôi sao tai tiếng lại không cho người hâm mộ biết rằng đồng Ethereum Max chỉ vừa được tạo ra tháng trước bởi một ai đó không xác định.

"Các đồng tiền ảo này chỉ mới xuất hiện được vài năm, vì vậy chúng ta chưa biết được chúng lợi hại ra sao trong một chu kỳ tài chính hoàn chỉnh. Chúng ta không biết khi nào những đồng tiền này suy tàn…", Chủ tịch Randell nói thêm.

"Dĩ nhiên, tôi không thể kết luận rằng Ethereum Max là một trò lừa đảo. Song, các ngôi sao mạng xã hội thường được bọn lừa đảo trả tiền để giúp chúng bơm thổi những đồng tiền ảo mới cho mục đích đầu cơ. Một số người từng quảng cáo những đồng tiền không thật sự tồn tại", ông Randell chia sẻ thêm.

Quảng cáo đồng tiền ảo vô danh cho 250 triệu fan, Kim Kardashian hứng chỉ trích từ cơ quan tài chính Anh - Ảnh 1.

Kim Kardashian đăng quảng cáo về một đồng Ethereum Max (vốn dễ bị nhầm lẫn là đồng ethereum) nhưng không tiết lộ đồng tiền này chỉ mới được tạo ra vào tháng trước bởi một nhà phát triển ẩn danh nào đó. (Ảnh: Getty Images).

FCA cũng kêu gọi các nền tảng trực tuyến như Facebook, Microsoft, Twitter và TikTok cam kết ngừng quảng cáo các sản phẩm tài chính trừ khi được FCA phê duyệt, Bloomberg cho hay.

Sau loạt chỉ trích của ông Randell, người phát ngôn và đại diện của Kim Kardashian đều không phản hồi yêu cầu bình luận mà Bloomberg gửi qua LinkedIn và email. Hiện tại, nữ ngôi sao không bị ông Randell buộc tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Cho đến nay, FCA chưa đưa ra quy định về các loại tiền ảo mà Chủ tịch Charles Randell đề cập, nhưng cơ quan này đã công bố một danh sách các sàn giao dịch tiền điện tử mà các quan chức nghi ngờ là đang hoạt động chui ở Anh.

Hồi tháng 6, FCA đã yêu cầu Binance, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, không tiến hành bất kỳ hoạt động nào tại nước này, đồng thời đưa ra cảnh báo cho người tiêu dùng về nền tảng này.

Trên thực tế, Binance được phép tiếp tục cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo cho người dân Anh, nhưng theo lệnh của cơ quan quản lý, Binance phải thêm thông báo trên website rằng họ không được phép hoạt động ở Anh.

Sau các lệnh hạn chế của FCA, Binance đã phải gánh chịu thiệt hại nặng nề. Các nhà đầu tư tạm thời không thể rút tiền vào thẻ do sự cố với hệ thống thanh toán nhanh của Anh. Ngân hàng Barclays còn chặn khách hàng thanh toán cho sàn Binance.

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.