Hàng hóa

Quản lí Thị trường 'tổng tấn công' dịch tả heo châu Phi

18:45 | 13/03/2019

Chia sẻ

Cục Quản lí Thị trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đã đồng loạt tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo nhằm ngăn chặn và đối phó dịch tả heo châu Phi.

Theo Tổng cục Quản lí Thị trường (QLTT), tình hình dịch tả heo Châu Phi (ASF) ở Việt Nam đang có dấu hiệu lan rộng, tính đến ngày 12/3 cả nước đã có 14 tỉnh xuất hiện dịch bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Hoà Bình, Hải Dương.

 Nhiều địa phương như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nội... xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi vẫn tiếp tục lây lan tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại, ngày 8/3 Tổng cục QLTT tiếp tục có công văn số yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Quản lí Thị trường tổng tấn công dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cục QLTT 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đã đồng loạt tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo.

Trong đó, chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, các khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt heo, sản phẩm từ thịt heo, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thịt heo mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất phát từ vùng dịch, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú y.

Đối với 14 tỉnh, thành phố đã xuất hiện dịch, lực lượng QLTT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trên địa bàn tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. 

Cử công chức trực 24/24 giờ tại các trạm/chốt kiểm dịch động vật, các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật trái phép nhằm kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt heo, sản phẩm từ thịt heo không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra - vào địa bàn.

Tham gia thống kê các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi heo, cơ sở giết mổ để tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh trái phép động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Trong thời gian tới Tổng cục QLTT tiếp tục chỉ đạo, huy động toàn lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa bàn huyện, thành phố, các chốt kiểm dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả heo Châu Phi của UBND tỉnh, thành phố.

Kết quả sơ bộ trong công tác phòng chống dịch ASF:

- Tại Hà Nội: QLTT tham gia 5/5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông gồm chốt cầu Phủ Lỗ, chốt Dốc Vân, chốt cầu vượt Nam Hồng, chốt cầu Thăng Long, chốt Trung Giã và chốt chặn tại xã Thụy Lâm, cửa khẩu phường Lĩnh Nam. Phát hiện 1.260kg nội tạng động vật đựng trong 21 thùng xốp không có hoá đơn chứng từ chứng ming nguồn gốc, có dấu hiệu bốc mùi hôi thối, vụ việc hiện đang được phối hợp với các ngành chức năng xử lý theo quy định. Đồng thời, cử công chức tham gia các đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội và thành lập 02 Đoàn kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tả lợn. Hiện tại các Đội QLTT vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh.

- Tại Thái Bình: QLTT đã kiểm tra 202 phương tiện (Cầu nghìn: 52; Bến Hiệp: 17; Triều Dương: 39; Thái Hà: 11; Tân Đệ: 83); xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ tại chốt Triều Dương; chốt Cầu Nghìn; Cầu Hiệp; trong đó chốt cầu Hiệp đã tiêu hủy 01 con lợn.

- Tại Nam Định: QLTT và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm soát hơn 100 lượt phương tiện, tiêu huỷ 80 con lợn và 2.086 kg thịt lợn.

- Tại Thái Nguyên: QLTT và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm soát 25 lượt phương tiện, tiêu huỷ 228 con lợn.

- Tại Hưng Yên: QLTT và các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm soát 185 lượt phương tiện, tiêu huỷ 6.258 con lợn.

- Tại Hải Phòng: QLTT và các cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Điện Biên:QLTT và các cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Hoà Bình:QLTT và cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Quảng Ninh: QLTT và cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Ninh Bình: QLTT và cơ quan chức năng của tỉnh sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Hà Nam: QLTT đã bố trí sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Bắc Kạn: là địa phương vừa mới phát hiện dịch nên QLTT đã bố trí nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

- Tại Hải Dương: QLTT đã bố trí sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương.

Dịch tả heo châu Phi bùng phát, Trung Quốc có mua hết 10 triệu tấn đậu nành Mỹ như cam kết?Dịch tả heo châu Phi bùng phát, Trung Quốc có mua hết 10 triệu tấn đậu nành Mỹ như cam kết? Quảng Ninh phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ baQuảng Ninh phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi thứ ba Dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Nam Định, Ninh BìnhDịch tả heo châu Phi xuất hiện ở Nam Định, Ninh Bình

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN